Một căn biệt thự được coi là thiết kế tốt chỉ khi nó được xây dựng với vật liệu chất lượng cao. Có thể nói rằng, vật liệu là yếu tố quan trọng tạo nên một công trình bền bỉ, hoạt động tốt theo thời gian. Chất lượng của một tòa nhà phụ thuộc chủ yếu vào vật liệu được sử dụng. Vật liệu xây dựng được lựa chọn trong khâu thiết kế sẽ xác định độ bền tổng thể, sức chịu đựng và đặc điểm của tòa nhà. Vì vậy, những nhà thiết kế cần tính toán thận trọng khi quyết định vật liệu xây dựng.

Để có thể chọn ra loại vật liệu đáp ứng đủ yêu cầu của bạn, đồng thời tối đa hóa lợi ích, bạn cần phải phân tích độ ổn định, khả năng sửa chữa, tính thẩm mỹ và chi phí của từng loại vật liệu. Trên thực tế, trong lĩnh vực xây dựng ngày nay có rất nhiều loại vật liệu và việc xác định đâu là loại vật liệu tốt nhất cho nhu cầu của bạn thường rất khó khăn bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và cần tính toán kỹ lưỡng. Dưới đây là một vài yếu tố mà bạn cần quan tâm khi quyết định lựa chọn vật liệu xây dựng biệt thự.

8 điều cần cân nhắc khi chọn vật liệu xây dựng cho biệt thự
8 điều cần cân nhắc khi chọn vật liệu xây dựng cho biệt thự

Chi phí

Khi xem xét các loại vật liệu khác nhau, bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng giá của mỗi loại có sự chênh lệch đáng kể. Quy luật chung là bạn không nên luôn luôn chọn những loại vật liệu có giá cả phải chăng nhất, thay vào đó bạn cần phải tính đến tuổi thọ và công dụng của vật liệu. Nếu bạn mua vật liệu không đạt tiêu chuẩn, biệt thự của bạn sẽ phải sửa chữa thường xuyên trong quá trình sử dụng và từ đó làm tăng chi phí. Hãy ưu tiên vật liệu chất lượng tốt, nó sẽ phục vụ ngôi nhà của bạn tốt hơn và ít hư hỏng trong quá trình sử dụng, do vậy tiết kiệm chi phí về lâu dài. Chi phí vật liệu là yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn vật liệu. Bạn cần tính toán cân đối để chọn ra loại vật liệu thích hợp nhất với thiết kế và khả năng tài chính của bạn. 

Chi phí
Chi phí

Khí hậu

Một khía cạnh quan trọng khác cần cân nhắc khi lựa chọn vật liệu xây dựng là khí hậu. Các yếu tố thuộc về khí hậu như mức độ nóng hoặc lạnh trung bình hàng năm, lượng mưa, lượng tuyết rơi, lượng ánh sáng ban ngày, sự thông thoáng gió là những yếu tố mà người thiết kế cần phải xem xét. Bạn cần lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp với điều kiện khí hậu tại địa phương của mình. Các vật liệu khác nhau sẽ có phản ứng khác nhau với điều kiện khí hậu cụ thể, bạn có thể xem xét đặc điểm của từng loại để đưa ra lựa chọn thích hợp nhất. 

Khí hậu
Khí hậu

Độ bền của vật liệu

Một vài vật liệu có tuổi thọ sử dụng lâu hơn và ít bị ảnh hưởng bởi sự ăn mòn, độ ẩm và các yếu tố thuộc về môi trường khác. Bằng các xác định vật liệu phù hợp nhất với khí hậu, bạn có thể đảm bảo chúng sẽ có tuổi thọ cao. Bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia khi lựa chọn vật liệu xây dựng tốt nhất cho điều kiện khí hậu địa phương đồng thời đáp ứng được nhu cầu cá nhân. Vật liệu xây dựng cần có khả năng thích ứng với thời tiết và điều kiện khí hậu. Một vài vật liệu có thể xuống cấp nhanh chóng, đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt. Vật liệu được chọn cần phải có độ bền và khả năng chịu lực cần thiết cho nhu cầu sử dụng và điều kiện khí hậu tại địa phương. Chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng vật liệu có thể hạn chế nhu cầu bảo dưỡng và thay thế nhất có thể, nhờ đó tối đa được lợi ích về mặt kinh tế. 

Tính sẵn có

Bạn nên luôn ưu tiên việc sử dụng những loại vật liệu sẵn có và dễ dàng tìm kiếm. Tính sẵn có của vật liệu xây dựng cũng ảnh hưởng đến chi phí và thời gian cho việc lắp đặt. Một vài vật liệu có thể được mua ngay tại khu vực địa phương của bạn, nhưng lại rất khó khăn để vận chuyển đi nơi khác. Nếu bạn quyết định nhập vật liệu từ một nơi khác tới, bạn có thể phải chịu chi phí vận chuyển đắt đỏ, đồng thời hoạt động thi công sẽ bị gián đoạn. Ngược lại, sử dụng vật liệu dễ kiếm sẽ loại bỏ chi phí vận chuyển, đồng thời tiết kiệm thời gian và làm quá trình xây dựng trơn tru hơn. 

Tính bền vững

Đi kèm với sự phát triển của ngành xây dựng, nhu cầu về vật liệu xây dựng ngày càng tăng và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của khí thải carbon. Vì vậy, việc sử dụng các vật liệu xây dựng bền vững, thân thiện với môi trường như đất, tre, tro, metakaolin, microsilica (Silica Fume), tro trấu, v.v. sẽ có lợi hơn sử dụng xi măng hoặc bê tông. Vật liệu tốt nhất là những vật liệu có thể được tái sử dụng bởi chúng làm giảm nhu cầu về những vật liệu mới được sản xuất trong tương lai. Quá trình xây dựng hay tu sửa những công trình được làm từ vật liệu bền vững cũng ảnh hưởng đến khả năng tái sử dụng chúng. 

Tính bền vững
Tính bền vững

Nhu cầu bảo dưỡng

Những nguyên liệu phù hợp nhất là những nguyên liệu không yêu cầu hoặc không tốn quá nhiều công sức để bảo quản và quản lý. Việc bảo dưỡng sẽ giúp biệt thự của bạn trông đẹp và mới hơn khi đã sử dụng được một thời gian dài. Các vật liệu xây dựng chất lượng cao thường ít cần được bảo dưỡng hơn những vật liệu thông thường và kém chất lượng. Nhu cầu bảo dưỡng là một cơ sở quan trọng để lựa chọn vật liệu xây dựng bởi những vật liệu tốt là vật liệu dễ bảo trì và không tốn quá nhiều chi phí cho việc bảo trì. 

Tính thẩm mỹ

Mỗi người đều có sở thích và nhu cầu khác nhau. Vì vậy, một thứ được coi là đẹp, thu hút với người này có thể không gợi được sự quan tâm từ người khác. Chỉ có bản thân bạn mới biết bạn cần những gì trong ngôi nhà của mình. Ví dụ, loại vật liệu lát sàn mà bạn lựa chọn có thể làm thay đổi diện mạo của toàn ngôi nhà. Bạn cần lựa chọn một vật liệu lát sàn phù hợp với sở thích cá nhân, đồng thời phù hợp với ngân sách. Các loại vật liệu lát sàn phổ biến gồm: gạch thủy tinh, gạch men, đá granit, đá cẩm thạch, đá Kota, gỗ…. Bạn cần lựa chọn vật liệu nào phù hợp nhất với diện mạo ngôi nhà. Ngoài ra, kiểu mái nhà bạn định làm cũng góp phần định hình phong cách ngôi nhà. Loại mái nhà được lợp gỗ sẽ tạo cảm giác ấm áp, thân thiện còn loại mái xây bằng đá sẽ tạo cảm giác vững chãi, trường tồn với thời gian. Vật liệu xây dựng yêu thích của bạn cũng như các yếu tố ngân sách, điều kiện khí hậu, thiết kế ngôi nhà… sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn vật liệu và vẻ ngoài của ngôi nhà mà bạn mong muốn. 

Tính thẩm mỹ
Tính thẩm mỹ

Công năng của biệt thự

Hãy lựa chọn những vật liệu có kết cấu tiềm năng để duy trì và chịu được tải trọng ngôi nhà. Ví dụ, khi lựa chọn vật liệu lợp mái, bạn cần phải đảm bảo rằng cấu trúc của ngôi nhà có thể hỗ trợ hoàn toàn cho vật liệu đó trong suốt quá trình sử dụng. Những vật liệu được lựa chọn cũng cần tạo cảm giác thoải mái cho người ở và tránh những yếu tố không mong muốn như khí thải hóa học độc hại phát ra từ một số vật liệu. Việc lựa chọn vật liệu xây dựng là yếu tố quan trọng trong thiết kế và cần được thực hiện một cách cẩn thận bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng. Bạn cần cân nhắc đến bản chất hoặc chức năng của ngôi nhà khi lựa chọn vật liệu. Bản chất và chức năng của ngôi nhà là cách mà nó sẽ được sử dụng trong thực tế, ví dụ như để ở, làm nơi buôn bán, nơi tụ họp… Những nguyên liệu được sử dụng sẽ chịu ảnh hưởng từ mục đích sử dụng của ngôi nhà. 

Trên đây là một vài yếu tố cần phải cân nhắc khi lựa chọn vật liệu xây dựng biệt thự. Việc chọn vật liệu xây dựng thường chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố và cần cân nhắc tỉ mỉ. Với bài viết trên, Hoàng Gia Group mong rằng đã giúp bạn đọc được một phần nhỏ trong công đoạn chuẩn bị vật liệu khi xây nhà này. 

Đánh giá

Nội dung liên quan

22bt03-biet-thu-2-tang-1-tum-1
Thiết kế biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2203 ở Thạch Thất, Hà Nội
22bt02-2-biet-thu-3-tang-1
Thiết kế kiến trúc biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2202 ở Văn Phú, Hà Đông
04
Thiết kế biệt thự lâu đài cổ điển 3 tầng 1 tum tại Ba Vì - BT2201
Phối cảnh mặt tiền 1
Thiết kế trọn gói biệt thự tân cổ điển BT02115 Vĩnh Yên
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-bt02104.3.jpg
Thiết kế kiến trúc biệt thự dinh thự cổ điển 3 tầng BT02104 Hạ Long
Phối cảnh biệt thự chính diện
Thiết kế kiến trúc biệt thự tân cổ điển BT2104
Toàn cảnh biệt thự nhìn từ chính diện chếch trái
Thiết kế kiến trúc biệt thự hiện đại 3 tầng 300m2 BT02107B – Cẩm Phả
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-300m2-bt02117.3
Thiết kế kiến trúc biệt thự cổ điển 3 tầng 300m2 BT02117 Phú Thọ

Yêu cầu gọi lại