Mục lục

Mỗi khi tìm mua nhà hoặc xây nhà, việc lựa chọn hướng nhà là yếu tố khiến chúng ta tốn nhiều thời gian để cân nhắc, quyết định nhất. Trong văn hóa của người Việt từ xưa đến nay, một ngôi nhà với kiến trúc phong thủy phù hợp với gia chủ và các thành viên trong gia đình có thể là yếu tố quan trọng bậc nhất đối với sự phát triển về mặt thể chất, tinh thần cũng như con đường công danh sự nghiệp của từng người. Vì vậy, chúng ta cần thận trọng xem xét hướng nhà thích hợp để đem lại cát lành cho từng thành viên trong nhà. 

Hướng nhà là gì?

Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu hướng nhà được xác định như thế nào. Về cơ bản, hướng nhà có thể được nhìn thấy bằng mắt thường như sau: 
 • Đối với những nhà được xây dựng trên diện tích đất lớn, xung quanh có sân vườn thì hướng của ngôi nhà sẽ là hướng từ nhà đến sân chính. 
 • Đối với những nhà có một mặt tiền là mặt giáp với đường thì hầu hết hướng của ngôi nhà sẽ là hướng từ nhà đến mặt đường. 
 • Đối với những nhà có hai mặt tiền thì hướng của ngôi nhà sẽ là hướng có cửa chính. 
Một cách tổng quát, hướng của ngôi nhà là đường thẳng vuông góc với mặt tiền có cửa chính. 

Nguyên tắc chung trong lựa chọn hướng nhà

Lựa chọn nhà hợp phong thủy

Trong thời đại ngày nay, có đa dạng các đầu sách viết về phong thủy trong kiến trúc hiện đại, bên cạnh đó cũng có nhiều trường phái phong thủy với cách xác định hướng nhà và hướng cửa khác nhau. Những người mới tìm mua nhà và còn thiếu kinh nghiệm có thể cảm thấy khó hiểu, dễ bị nhầm lẫn và không áp dụng được kiến thức trong sách vào thực tế. Tuy nhiên, đa phần các trường phái đều xác định hướng nhà dựa trên những yếu tố căn bản là: Vị trí địa lý của khu vực đất làm nhà, Hướng gió chủ đạo và Hướng nước chảy. 

Thế “tựa núi nhìn sông”

Một ngôi nhà lý tưởng, hợp phong thủy thường gồm những yếu tố như sau: 
 • “Tựa núi nhìn sông”. Có thể được hiểu đơn giản là ngôi nhà cần có mặt tiền quay ra vị trí thông thoáng và phía sau lưng nhà sẽ là một vị trí kín đáo, vững trãi. Việc hướng cửa chính của nhà ra vị trí rộng rãi sẽ tạo cảm giác thoáng mát, nhiều sinh khí. Phía sau lưng nhà là nơi vững chãi sẽ tạo cảm giác an toàn, chắc chắn. Trên thực tế khi thiết kế nhà hoặc chọn mua nhà, chúng ta cần phải cân nhắc địa hình đất để có thể đưa ra được thiết kế, quyết định tốt nhất. 
 • Nhà phải đón được gió thổi qua. Thông thường, người mua sẽ luôn muốn một căn nhà có gió thổi qua cửa chính vào để nhà luôn được thoáng mát, tránh tình trạng bí bách, thiếu sức sống, bên cạnh đó tạo cảm giác sảng khoái, nhiều năng lượng cho người ở. 
 • Cuối cùng, hướng nước chảy là yếu tố quan trọng cần phải cân nhắc khi thiết kế nhà. Với sự phát triển của xã hội ngày nay, nước đã có thể được cung cấp đến đa phần khu vực thuộc lãnh thổ nước ta, tuy nhiên nhiều người vẫn coi trọng hướng nước khi lựa chọn nhà bởi yếu tố tâm linh và quan niệm, niềm tin cá nhân.  

Xác định hướng nhà

Xác định hướng nhà

Do sự đa dạng về mặt địa hình kéo dài từ Bắc vào Nam nên các yếu tố như hướng đất, hướng gió và hướng nước cũng thay đổi dựa trên vị trí địa lý của từng vùng. 
 • Dựa theo đặc điểm địa lý của đất
Xét về địa hình, tại khu vực phía Bắc, thế đất có hướng dốc về phía Đông Nam và Nam. Tại miền Trung, đất có hướng dốc về phía Đông và Đông Nam. Với khu vực bờ biển phía Tây thì thế đất dốc về phía Nam và Tây Nam. Dựa theo đặc điểm của đất ở từng vùng mà người thiết kế nhà hay mua nhà cần cân nhắc hướng nhà hợp lý.  Thông thường, các khu vực địa lý có hướng nhà chính thích hợp như sau: 
 • Miền Bắc: hướng Nam và Đông Nam.
 • Miền Trung: hướng Đông, Đông Nam và Nam. 
 • Miền Nam: hướng Nam, Đông Nam và Đông. 
 • Vùng ven biển phía Tây: hướng Tây Nam và Nam. 
 • Dựa theo hướng gió
Tiếp đến là hướng gió. Dựa theo đặc điểm địa hình, hai hướng gió chính của nước ta là gió Đông Bắc, Đông Nam và gió Tây Nam. Những người mua nhà cần cân nhắc chọn những căn nhà có khả năng tối ưu được khả năng đón gió để nhà luôn được mát, thông thoáng, không quá nóng và cũng không quá lạnh.  Hướng Nam và Đông Nam là 2 hướng nhà thường được lựa chọn bởi khả năng đón được gió mát Đông Nam vào mùa hè, tránh được gió lạnh Đông Bắc vào mùa đông và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào nhà từ phía Tây trong khoảng thời gian từ trưa đến chiều tối.  
 • Dựa theo hướng nước chảy
Khi lựa chọn nhà theo hướng nước, chúng ta cần quan tâm đến việc phát hiện hướng nước chảy ở phía trước nhà dựa trên thế đất của ngôi nhà. Bên cạnh đó cần phải cân nhắc cả hướng của mạch nước ngầm. Theo quan điểm phong thủy, nhà có hướng nước chảy từ trái sang phải là tốt.  Theo phong thủy, điểm có nước chảy đến trong nhà được gọi là Thủy đầu và điểm có nước chảy đi là Thủy khẩu. Giao điểm giữa hai đường tiếp tuyến với Thủy đầu và Thủy khẩu là điểm tốt nhất để đặt tâm nhà, được gọi là tâm đất hoặc huyệt đất. Trên thực tế, rất khó để có thể xác định được tâm đất nếu không có bản vẽ thiết kế để ước lượng và thông thường người mua nhà cần chủ yếu quan tâm đến việc hướng nước chảy có phải từ trái sang phải hay không.  Việc lựa chọn một ngôi nhà sao cho hợp phong thủy thường chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố và mất nhiều thời gian để xem xét. Người mua nhà cần cố gắng tổng hòa các yếu tố để đưa ra được lựa chọn hợp lý nhất. Qua bài viết trên, Hoàng Gia Group mong bạn đã có cái nhìn tổng quan về phong thủy trong kiến trúc nhà và các yếu tố thuộc phong thủy khi mua nhà. Chúc các bạn sớm lựa chọn được một ngôi nhà như ý!
5/5 - (1 vote)

Nội dung liên quan

22bt03-biet-thu-2-tang-1-tum-1
Thiết kế biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2203 ở Thạch Thất, Hà Nội
22bt02-2-biet-thu-3-tang-1
Thiết kế kiến trúc biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2202 ở Văn Phú, Hà Đông
04
Thiết kế biệt thự lâu đài cổ điển 3 tầng 1 tum tại Ba Vì - BT2201
Phối cảnh mặt tiền 1
Thiết kế trọn gói biệt thự tân cổ điển BT02115 Vĩnh Yên
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-bt02104.3.jpg
Thiết kế kiến trúc biệt thự dinh thự cổ điển 3 tầng BT02104 Hạ Long
Phối cảnh biệt thự chính diện
Thiết kế kiến trúc biệt thự tân cổ điển BT2104
Toàn cảnh biệt thự nhìn từ chính diện chếch trái
Thiết kế kiến trúc biệt thự hiện đại 3 tầng 300m2 BT02107B – Cẩm Phả
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-300m2-bt02117.3
Thiết kế kiến trúc biệt thự cổ điển 3 tầng 300m2 BT02117 Phú Thọ

Yêu cầu gọi lại