Thế nào là mượn tuổi làm nhà? Tại sao chúng ta cần mượn tuổi làm nhà? Khi mượn tuổi sẽ dễ phạm vào những kiêng kỵ gì? Đây là vấn đề mà nhiều người chú ý khi xây dựng nhà cửa. Bởi tuổi xây nhà rất quan trọng theo phong thủy, tuổi người chủ nhà phải hợp năm xây nhà mới đem lại may mắn và tài lộc cho gia đình.

Vì sao cần mượn tuổi làm nhà?

Muon-tuoi-lam-nha
Minh họa mượn tuổi làm nhà

Các chuyên gia phong thủy khuyến khích xem tuổi của đàn ông để khai môn lập hướng, xây nhà sao cho thiên thời địa lợi. Bởi “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”.

Gia chủ chỉ được mượn tuổi làm nhà khi họ muốn tiến hành xây dựng nhà cửa nhưng tuổi của họ lại không hợp trong năm đó. Vì vậy, họ sẽ mượn tuổi của một người khác (phù hợp với năm xây nhà) để khởi công. Mượn tuổi nghĩa là mượn mệnh của một người để lấy vận khí tốt của người đó, giúp gia đình không phạm phải Tam Tai, Hoàng Ốc, Kim Lâu hay các yếu tố phong thủy khác.

Khi nào cần mượn tuổi làm nhà

Khi gia chủ cần làm nhà nhưng trong năm đó lại vướng phải hạn Kim Lâu, Tam Tai, Hoang Ốc nên không thể lấy tuổi mình để đào móng, động thổ… Khi ấy, gia chủ cần mượn tuổi của người có tuổi phù hợp để việc xây nhà được tiến hành thuận lợi.

Các thủ tục

Mượn tuổi làm nhà
Người cho mượn tuổi phải làm lễ

Mượn tuổi làm nhà trên thực tế chính là giả bán đất cho người được mượn tuổi, và sau đó gia chủ sẽ làm thủ tục để chuộc lại ngôi nhà. Nghi thức mượn tuổi xây nhà được thực hiện như sau:

1. Gia chủ sẽ viết một tờ giấy bán đất mang tính chất tượng trưng để dâng lên Thần linh.

2. Khi thực hiện lễ động thổ, người cho mượn tuổi sẽ thay chủ nhà đứng ra khấn vái Thần linh và thực hiện các công việc động thổ (cuốc đất 5-7 nhát ở hướng đẹp, bỏ viên gạch/đá xuống đất rồi lấp lại). hi thực hiện nghi thức động thổ, gia chủ cần tránh đi chỗ khác cho đến khi thực hiện xong, các thành viên cũng có thể ở tham gia bình thường.

3. Khi làm mái, người cho mượn tuổi cũng đứng ra thực hiện các nghi thức khấn vái thay cho gia chủ.

4. Sau đó, gia chủ phải thực hiện nghi thức chuộc nhà. Hai bên sẽ thương lượng và gia chủ làm giấy mua lại nhà (giá phải có giá cao hơn ban đầu).

5. Việc mượn tuổi đã hoàn thành. Lúc này, cả gia đình có thể chuyển vào sống bình thường.

Một số lưu ý

  • Không nên mượn tuổi phụ nữ để xây nhà
  • Kiêng mượn tuổi người nhỏ tuổi hơn để làm nhà
  • Kiêng mượn tuổi người đang chịu tang để  nhà
  • Kỵ mượn tuổi làm nhà những người đang trong năm hạn: Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu.
  • Khi mượn tuổi xây nhà kiêng kỵ làm sai quy trình thủ tục
  • Khi được nhờ mượn tuổi làm nhà thì không nên cùng lúc cho người khác mượn tuổi. Vì vậy khi mượn tuổi người khác bạn cũng nên tìm hiểu rõ về người đó trước.
  • Kiêng kỵ đồ cúng qua loa
  • Không nên khấn vái hời hợt
  • Không mượn tuổi sửa nhà cũ mà chỉ nên mượn tuổi làm nhà mới.

Kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà

Mượn tuổi làm nhà
Khi mượn tuổi làm nhà cũng cần có kiêng kỵ

Thủ tục mượn tuổi xây nhà khi nhập trạch

Thủ tục mượn tuổi xây nhà khi nhập trạch là người cho mượn tuổi sắp xếp đồ cúng tươm tất, đốt lò than nhỏ và đặt tại cửa ra vào chính. Sau đó, người được mượn tuổi sẽ chủ động bước qua lò than đầu tiên (bước chân trái trước, chân phải sau) sau đó tới gia đình chủ nhà, bước vào nhà thì bật hết đèn, mở cửa, dâng hương và khấn vái tổ tiên. Sau đó bật bếp, nấu nước pha trà và sau cùng là đốt giấy tiền, rải muối gạo là hoàn thành lễ thủ tục nhập trạch và mang lễ vật vào trong.

Cho mượn tuổi làm nhà có đen không?

Câu trả lời là KHÔNG. Việc mượn tuổi chỉ nhằm tránh vận hạn cho người mượn, không ảnh hưởng xấu cả hai bên. Nếu có thể giúp người khác mượn tuổi thì đó ắt là việc tốt. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý không nên mượn tuổi của người chịu tang hoặc người phạm vào các vận hạn.

Mượn tuổi bố làm nhà cho con

Mượn tuổi bố làm nhà cho con là phù hợp nếu con không được tuổi trong năm và bố được tuổi, không phạm Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu. Đồng thời nếu bố là mệnh nam, dương khí mạnh, hơn tuổi con nên hoàn toàn tốt, hợp lý.

Mượn tuổi làm nhà có tốt không

Nếu trong năm gia chủ cần làm nhà gấp nhưng không được tuổi thì việc mượn tuổi làm nhà không xấu, không ảnh hưởng đến việc thi công cũng như cuộc sống sau này của gia chủ.

Lời kết

Xây nhà là việc đại sự, vì vậy, ta nên có kiêng có lành để cuộc sống gia đình luôn êm ấm. Các kinh nghiệm trong việc mượn tuổi làm nhà đã được chúng tôi đúc kết trên đây. Hy vọng độc giả sẽ có thêm thông tin để việc xây nhà diễn ra tốt đẹp.

Xem thêm:

5/5 - (1 vote)

Nội dung liên quan

22bt03-biet-thu-2-tang-1-tum-1
Thiết kế biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2203 ở Thạch Thất, Hà Nội
22bt02-2-biet-thu-3-tang-1
Thiết kế kiến trúc biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2202 ở Văn Phú, Hà Đông
04
Thiết kế biệt thự lâu đài cổ điển 3 tầng 1 tum tại Ba Vì - BT2201
Phối cảnh mặt tiền 1
Thiết kế trọn gói biệt thự tân cổ điển BT02115 Vĩnh Yên
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-bt02104.3.jpg
Thiết kế kiến trúc biệt thự dinh thự cổ điển 3 tầng BT02104 Hạ Long
Phối cảnh biệt thự chính diện
Thiết kế kiến trúc biệt thự tân cổ điển BT2104
Toàn cảnh biệt thự nhìn từ chính diện chếch trái
Thiết kế kiến trúc biệt thự hiện đại 3 tầng 300m2 BT02107B – Cẩm Phả
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-300m2-bt02117.3
Thiết kế kiến trúc biệt thự cổ điển 3 tầng 300m2 BT02117 Phú Thọ

Yêu cầu gọi lại