Ngày nay, dân số trở nên đông đúc, nhu cầu về xây dựng nhà ở cũng vì thế mà ngày một tăng cao. Trong đó, những mẫu nhà 2 tầng 100m2 là lựa chọn phổ biến nhất, vừa đáp ứng được nhu cầu cho các không gian sinh hoạt, vừa phù hợp với kinh tế của nhiều hộ gia đình hiện nay. Không chỉ quan tâm về thiết kế, kiến trúc mà chi phí cần phải bỏ ra cũng là vấn đề mà nhiều người đặt ra khi sắp có ý định xây dựng. Để trả lời cho câu hỏi đó, ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về chi phí khi xây nhà 2 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền, đồng thời đưa ra một số lời khuyên để tiết kiệm và tối ưu chi phí nhất. 

Mẫu nhà 2 tầng hiện đại được ưa chuộng hiện nay
Mẫu nhà 2 tầng hiện đại được ưa chuộng hiện nay

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà

Để tính toán chi phí xây dựng một cách chính xác nhất, chúng ta cần nắm rõ những yếu tố tác động đến quá trình thực hiện, đây là cơ sở giúp bạn cân nhắc khi lên kế hoạch, đồng thời tránh những chi phí phát sinh ngoài ý muốn. Thực tế, có rất nhiều nhân tố tác động đến việc giá thành xây dựng cao, hay thấp và bạn phải tìm hiểu thật kỹ, dưới đây là một số nhân tố chủ yếu: 

Vị trí xây nhà

Đây là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn trong quá trình xây dựng. Vị trí xây nhà ở đây chỉ vị trí địa lý, địa hình, tự nhiên,… tại nơi khởi công. Chẳng hạn, nếu bạn xây nhà ở thành phố thì thường giá cả các dịch vụ liên quan sẽ đắt hơn là ở nông thôn. Hay nếu nhà bạn định xây lại ở khu vực núi thì giao thông sẽ bất tiện hơn ở các vùng đồng bằng, kéo theo việc vận chuyển nguyên vật liệu sẽ khó khăn hơn, giá thành cũng sẽ bị đội cao lên. Do đó, cần căn cứ vào yếu tố vị trí để có kế hoạch cho nguồn ngân sách hợp lý. 

Phong cách kiến trúc

Với sự phát triển của xã hội hiện đại đã đưa ra thị trường rất nhiều mẫu thiết kế nhà đẹp, độc đáo và ấn tượng. Mẫu nhà mà bạn lựa chọn để thi công sẽ ảnh hưởng đến chi phí mà bạn phải bỏ ra cho căn nhà, với các mẫu nhà càng đơn giản thì chi phí xây dựng sẽ càng thấp, ngược lại, với các mẫu cầu kỳ, nghệ thuật hơn thì sẽ đòi hỏi bạn phải đầu tư nhiều hơn. 

Nguyên vật liệu xây dựng

Lựa chọn nguyên vật liệu xây dựng chất lượng tốt là yếu đảm bảo sự bền đẹp, an toàn của công trình theo thời gian. Những nguyên vật liệu chất lượng cao, đến từ các hãng có tên tuổi thường sẽ đắt hơn bình thường. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu với chất lượng, mức giá khác nhau, đồng thời có trà trộn các loại hàng kém, làm giả, khiến người tiêu dùng như rơi vào ma trận. Hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng, tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm hoặc các bên thi công thiết kế uy tín để chọn những vật liệu tốt, đồng thời phù hợp với chi phí mà bạn đặt ra. 

Thời điểm xây dựng

Đây là yếu tố phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường trong năm. Thông thường vào những tháng mùa khô, thời tiết thuận lợi thì nhu cầu xây dựng sẽ tăng cao hơn so với trung bình. Lúc này, giá cả từ nguyên vật liệu đến nhân công xây dựng, thuê thiết kế,… đều khá đắt đỏ. Bởi vậy bạn nên cân nhắc kế hoạch chuẩn bị và lựa chọn thời điểm khởi công xây dựng phù hợp, tránh chọn thời điểm nhu cầu xây dựng đang quá cao, dễ bị ép giá hoặc thiếu các nơi cung cấp dịch vụ. 

Thuê nhân công

Điều này phụ thuộc vào bên bạn thuê có giá tính theo như thế nào, có thể đưa ra các đàm phán, thoả thuận hợp lý để lợi cho cả đôi bên. Ngoài ra, khi xây dựng, nếu bạn không tự làm được mà phải thuê bên các kỹ sư, kiến trúc sư,… thì chi phí cũng sẽ tăng cao. Thuê những người càng có năng lực cao, có kinh nghiệm thì giá cả cũng sẽ càng tăng. 

Cách tính tổng diện tích xây dựng theo m2 sàn

Để có thể tính toán cụ thể chi phí bỏ ra, bạn phải nắm rõ được tổng diện tích của toàn bộ căn nhà. Diện tích xây dựng nhà bao gồm diện tích sàn sử dụng mỗi tầng và các phần diện tích khác như móng nhà, mái nhà, sân vườn, ban công,… Với căn nhà 2 tầng có diện tích 100m2 thì ta có diện tích các phần xây dựng tham khảo như sau: 

 Diện tích sàn (tính theo 100% diện tích sàn sử dụng mỗi tầng)

 • Diện tích tầng 1: 100m2 x 100% = 100m2 
 • Diện tích tầng 2: 100m2 x 100% = 100m2

Móng nhà 

Móng nhà là một trong những bộ phận rất quan trọng trong xây dựng, nó như bệ đỡ chịu toàn bộ tải trọng của căn nhà, quyết định sự chắc chắn, kiên cố của công trình. Có rất nhiều loại móng để phù hợp với các công trình với tính chất, thiết kế, tải trọng,… khác nhau. Tuỳ từng loại mà sẽ có cách tính diện tích riêng: 

 • Móng bè (tính 80% diện tích): 100m2 x 80% = 80m2
 • Móng băng (tính 50% diện tích): 100m2 x 50% = 50m2
 • Móng cọc (tính 20 – 40% diện tích)

Mái nhà

Tương tự như móng nhà thì mái nhà cũng có nhiều loại khác nhau, mỗi kiểu mái sẽ lại có cách tính diện tích trong xây dựng khác nhau: 

 • Mái tôn (tính 30% diện tích): 100m2 x 30% = 30m2
 • Mái Thái (tính 50% diện tích): 100m2 x 50% = 50m2
 • Mái ngói vì kèo sắt hoặc mái bằng (tính 70% diện tích): 100m2 x 70% = 70m2
Kiểu nhà 2 tầng mái tôn
Kiểu nhà 2 tầng mái tôn
Kiểu nhà mái Thái
Kiểu nhà 2 tầng mái tôn
Kiểu mái vì kèo sắt
Kiểu mái vì kèo sắt

Sân vườn

Tuỳ thuộc vào diện tích dự kiến và kiểu xây dựng mà sân vườn sẽ có các lưu ý khi tính diện tích  trong xây dựng: 

 • Nếu sân có diện tích lớn hơn 40m2, có đổ cột, xây tường rào, đổ đà kiềng, lát gạch nền (tính 50% diện tích): 100m2 x 50% = 50m2
 • Nếu sân có diện tích nhỏ hơn 40m2, có đổ cột, xây tường rào, đổ đà kiềng, lát gạch nền (tính 70% diện tích): 100m2 x 70% = 70m2
 • Nếu sân có diện tích nhỏ hơn 20m2,có đổ cột, xây tường rào, đổ đà kiềng, lát gạch nền (100% diện tích): 100m2 x 100% = 100m2
Sân vườn kiểu Nhật
Sân vườn kiểu Nhật

Các phần diện tích khác như tầng hầm, cầu thang,… sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của gia chủ mà có cách tính phù hợp. 

Vậy với ví dụ một căn nhà 2 tầng 100m2, móng băng, mái Thái, sân lớn hơn 40m2 sẽ có tổng diện tích xây dựng là (chưa kể một số phần khác): 

100m2 + 100m2 + 50m2 + 50m2 + 50m2 = 350m2

Cách tính chi phí xây dựng theo m2

Trong thực tế, đơn giá xây dựng sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, tuỳ vào mặt bằng giá chung nơi bạn ở, vào đơn vị bạn lựa chọn thi công,… mà sẽ có giá khác nhau. Bạn cần phải liên hệ với chủ thầu để được báo giá chính xác và thương lượng, đàm phán giá cả cho phù hợp nhất. 

Trong báo giá xây dựng sẽ chia ra hai loại là: 

 • Giá xây dựng phần thô: phần thô là phần thi công kết cấu bê tông cốt thép (móng, dầm, sàn, cột), tường gạch,ống nước, dây điện âm tường… Nếu chọn dịch vụ này thì với các phần việc trên, đơn vị thi công sẽ đảm nhận toàn bộ công việc liên quan đến nhân công và vật tư. Giá xây dựng phần thô trên thị trường hiện nay dao động từ 2,8 – 3,5 triệu đồng/m2. 
 • Giá xây dựng trọn gói: Xây dựng trọn gói ngoài phần thô như trên sẽ bao gồm cả phần hoàn thiện, là phần gồm quy trình tạo vẻ đẹp về mặt thẩm mỹ, nghệ thuật cho căn nhà của bạn như trát, ốp lát, sơn,… Nếu bạn chọn dịch vụ này thì các công ty xây dựng sẽ làm mọi khâu từ tìm vật liệu, thiết kế và thi công, chỉ khi nào hoàn thành thì gia đình bạn chỉ cần dọn về nơi ở mới. Giá xây dựng trọn gói trên thị trường hiện nay dao động từ 4,5 – 8 triệu/m2.

Như vậy, với căn nhà 2 tầng 100m2 với diện tích 350m2 như đã tính ở trên thì: 

 • Chi phí xây dựng phần thô (với mức giá 2,8 triệu đồng/m2): 

350m2 x 2.800.000 = 980.000.000 (đồng)

 • Chi phí xây dựng trọn gói: 

350m2 x 4.500.000 = 1.575.000.000 (đồng) 

Cách dự toán chi phí xây nhà 2 tầng 100m2 tối ưu nhất

Để việc xây dựng tiết kiệm và tối ưu nhất các chi phí sử dụng, bạn cần phải lên một kế hoạch cụ thể, chi tiết và khoa học cho những gì cần chuẩn bị, cần làm, để đảm bảo rằng không có sự lãng phí hay không hợp lý. Khi tìm được bên nhà thầu thi công, nếu có sẵn bản kế hoạch như vậy thì nhà thầu sẽ dựa vào chi phí mà bạn dự trù để tham khảo, từ đó đưa ra quá trình xây dựng phù hợp với yêu cầu của gia chủ nhất. Trong bản kế hoạch về chi phí xây nhà có thể tham khảo lập các bảng sau để tiện theo dõi:

 • Bảng tiên lượng dự đoán: đây là bảng đưa ra các dự báo trước về các hạng mục, khối lượng công việc cần phải thực hiện trong suốt quá trình thi công. Chẳng hạn như, bảng sẽ cho biết cần đổ bao nhiêu khối bê tông sàn, cần bao nhiêu m2 tường gạch,… 
 • Bảng tổng hợp kinh phí vật tư: đây là bảng tổng hợp đầy đủ toàn bộ số lượng và đơn giá trên thị trường tại thời điểm xây dựng của vật tư, nguyên vật liệu sử dụng trong quá trình xây nhà. Ví dụ cần sử dụng bao nhiêu tấn xi măng, sắt, thép, bao nhiêu viên gạch, với giá thành là bao nhiêu,… 
 • Bảng tổng hợp về kinh phí dự đoán: là bảng có kết quả dự toán cuối cùng. Với bảng này, bạn sẽ tổng hợp tất cả thông tin bao gồm chi phí vật liệu, nhân công, máy móc và các chi phí phát sinh khác trong quá trình xây dựng công trình. 

Ngoài ra, cần lưu ý khi có kế hoạch xây nhà thì bạn cũng cần tính toán dự đoán trước cho cả các chi phí liên quan đến nội thật của ngôi nhà, để tránh bị thiếu hụt tài chính hay phân bổ các khoản chi tiêu không hợp lý. 

Một số mẫu thiết kế nhà 2 tầng 100m2 hiện đại 

Dưới đây là một số mẫu nhà 2 tầng để bạn có thể tham khảo cho căn nhà của mình

Mẫu nhà 2 tầng chữ L phong cách biệt thự châu Âu
Mẫu nhà 2 tầng chữ L phong cách biệt thự châu Âu
Mẫu nhà 2 tầng hiện đại
Mẫu nhà 2 tầng hiện đại
Mẫu nhà 2 tầng với 4 phòng ngủ
Mẫu nhà 2 tầng với 4 phòng ngủ
Kiểu nhà 2 tầng mái Nhật
Kiểu nhà 2 tầng mái Nhật
Mẫu nhà 2 tầng với sân vườn thoáng mát
Mẫu nhà 2 tầng với sân vườn thoáng mát
Mẫu nhà 2 tầng đơn giản
Mẫu nhà 2 tầng đơn giản
Biệt thự mini 2 tầng
Biệt thự mini 2 tầng
Mẫu biệt thự 2 tầng sang trọng
Mẫu biệt thự 2 tầng sang trọng
Mẫu biệt thự 2 tầng hiện đại kết hợp sân vườn
Mẫu biệt thự 2 tầng hiện đại kết hợp sân vườn
5/5 - (1 vote)

Nội dung liên quan

22bt03-biet-thu-2-tang-1-tum-1
Thiết kế biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2203 ở Thạch Thất, Hà Nội
22bt02-2-biet-thu-3-tang-1
Thiết kế kiến trúc biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2202 ở Văn Phú, Hà Đông
04
Thiết kế biệt thự lâu đài cổ điển 3 tầng 1 tum tại Ba Vì - BT2201
Phối cảnh mặt tiền 1
Thiết kế trọn gói biệt thự tân cổ điển BT02115 Vĩnh Yên
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-bt02104.3.jpg
Thiết kế kiến trúc biệt thự dinh thự cổ điển 3 tầng BT02104 Hạ Long
Phối cảnh biệt thự chính diện
Thiết kế kiến trúc biệt thự tân cổ điển BT2104
Toàn cảnh biệt thự nhìn từ chính diện chếch trái
Thiết kế kiến trúc biệt thự hiện đại 3 tầng 300m2 BT02107B – Cẩm Phả
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-300m2-bt02117.3
Thiết kế kiến trúc biệt thự cổ điển 3 tầng 300m2 BT02117 Phú Thọ

Yêu cầu gọi lại