Chắc hẳn các bạn đã từng nhìn thấy những lâu đài nguy nga, tráng lệ ở châu Âu. Tuy nhiên, chúng được xây dựng như thế nào, ai đã là người mở đường cho công cuộc xây dựng những lâu đài đó thì ít ai biết tới. Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp mọi thắc mắc về lâu đài ở Châu Âu

Lâu đài được xây dựng từ vật liệu nào?

Từ xa xưa, các tòa lâu đài thường được xây từ gỗ. Sau đó người ta dần thay thế gỗ bằng đá để tăng sự vững chãi và khả năng chịu lực của lâu đài. Địa điểm thích hợp để xây dựng lâu đài là tại các đỉnh đồi hoặc những nơi với đặc điểm địa lý có thể hỗ trợ cho việc phòng thủ các cuộc tấn công từ bên ngoài. Những lâu đài thực sự đầu tiên được xây dựng ở Châu Âu vào thế kỷ 11. Chúng được làm từ gỗ, bùn và rơm nên thường không chắc chắn và không hướng đến việc sử dụng lâu dài. 

Lâu đài thường được xây bằng gỗ
Lâu đài thường được xây bằng gỗ

Khi thời gian trôi qua, chiến tranh ngày càng trở nên phức tạp và nhu cầu về khả năng phòng ngự kiên cố ngày càng tăng. Các kiến trúc sư bắt đầu sử dụng đá làm vật liệu xây dựng chính bởi nó khó bị phá hủy bởi tác động lực và không bị đốt cháy do lửa. Về cơ bản, lâu đài là một pháo đài khổng lồ được xây bằng đá hoặc gạch. Có 3 kiểu xây dựng lâu đài chính bao gồm: lâu đài Motte and Bailey, lâu đài đá (Stone keep castle) và lâu đài đồng tâm (Concentric castle). Một lâu đài dành cho hoàng gia còn bao gồm một cung điện nơi nhà vua sinh sống. 

Những lâu đài vĩ đại trên thế giới được xây dựng bởi những nhà cai trị quyền lực với mục đích thể hiện uy quyền của mình. Những lâu đài này góp phần duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực lãnh thổ của họ. Bên cạnh đó, những lâu đài này còn có tác dụng như những nhà tù. Từ “castle” (lâu đài) bắt nguồn từ một từ tiếng Pháp là “castel” có nghĩa là thị trấn nhỏ. Vì vậy, mặc dù những công trình này thường được tìm thấy tại các thành phố, chúng cũng đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống phòng thủ cho các khu vực nông thôn.

Những câu chuyện về các cuộc chiến trong các lâu đài thường thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà sử học hay khách tham quan. 

Tại sao lâu đài thời xưa thường được xây dựng trên các ngọn đồi?

Lâu đài thời xưa thường được xây dựng trên các ngọn đồi
Lâu đài thời xưa thường được xây dựng trên các ngọn đồi

Những tòa lâu đài đã không còn được phổ biến như trước vào sau thời Trung Cổ, lí do là vì sự phát triển của những loại vũ khí và đại bác với hỏa lực mạnh mẽ hơn có thể dễ dàng phá hủy tường thành. Tuy nhiên, một vài tàn tích lâu đài thời Trung Cổ vẫn có thể được tìm thấy ở khắp Châu Âu. 

Có một vài lý do tại sao người thời xưa thường xây dựng lâu đài trên sườn đồi hoặc những nơi khó tiếp cận. Lý do đầu tiên là bởi vì họ có thể dễ dàng thực hiện một cuộc tấn công từ vị trí cao và tại đó binh lính có tầm nhìn xa và rộng hơn. Ngoài ra việc đặt lâu đài ở vị trí cao sẽ làm kẻ địch khó vượt qua chốt bảo vệ và tràn vào đằng sau tường chỉ với những món vũ khí đơn giản. Cuối cùng, lâu đài đặt ở trên đồi sẽ dễ được bảo vệ hơn bởi chúng ít chịu tổn thất bởi các cuộc tấn công từ nhiều hướng một lúc. 

Những lâu đài đã được xây dựng từ hàng ngàn năm trước. Những lâu đài cổ được biết đến đầu tiên là vào những năm 32 sau Công Nguyên khi Augustus cho xây dựng một bức tường xung quanh thành phố Rome mới để tăng khả năng phòng thủ của nó. Những người La Mã cũng xây dựng một vài pháo đài lớn ở trên đồi, thứ sau này được dùng làm hình mẫu cho rất nhiều những lâu đài thời trung cổ. 

Tại sai những lâu đài Motte and Bailey bị thay thế bởi những lâu đài đá?

Những bức tường và tháp bằng đá dần thay thế hệ thống phòng thủ bằng gỗ của các lâu đài Motte and Bailey. Lí do là bởi vì đá có độ bền và khả năng chịu lực tốt hơn gỗ nên nó được chọn làm vật liệu chính để xây dựng các lâu đài. Các lâu đài bằng đá có thể được xây cao hơn và cho khả năng phòng thủ tốt hơn trước các cuộc tấn công bằng vũ khí, lửa và thậm chí bền hơn trong thời tiết mưa lạnh. Những lâu đài đá này cũng dễ bảo vệ hơn bởi chúng chỉ có một điểm yếu là cổng vào, thứ thường đặt ở tầng dưới cùng. 

Ngoài ra, binh lính ở trong lâu đài đá cũng có thể giao tranh hiệu quả hơn với kẻ địch từ vị trí cao hơn vì chúng không có nơi nào để ẩn nấp. Họ có thể thả đá vào kẻ địch hoặc bắn chúng bằng nỏ từ khoảng cách an toàn. 

Cuối cùng, sự giàu có của các vị vua và hoàng tử thời Trung cổ khiến họ có thể trả công hào phóng cho binh lính để phục vụ chiến đấu thay vì lãng phí nhân lực cho việc xây dựng lâu đài. Vì vậy, rất nhiều lâu đài đá được xây dựng bởi nô lệ hoặc tù nhân. Lâu đài đá to lớn và nổi tiếng nhất là lâu đài Carcassonne ở Pháp. Nó được mô tả như một thành phố nằm trong một thành phố khác bởi nó có các cửa hàng và công trình công cộng nằm trong những bức tường bao quanh riêng. Ngày nay, lâu đài Carcassonne là một điểm du lịch nổi tiếng thế giới. 

Lâu đài Carcassonne
Lâu đài Carcassonne

Lâu đài Carcassonne được xây dựng từ năm 1160 đến năm 1230 và cho đến nay vẫn giữ nguyên gần như y nguyên khi nó được hoàn thành. Nó bao gồm 5 vòng tường với 18 tòa tháp, diện tích dài 365 feet và rộng 96 feet. Bên trong những bức tường là nhà ở, nhà thờ và công trình công cộng. 

Tại sao các lâu đài đời mới thường được xây dựng trên vách đá?

Nhiều lâu đài tận dụng các đặc điểm tự nhiên tại khu vực để tăng cường khả năng phòng ngự. Một số lâu đài được xây dựng bên hồ và trên đảo, trong khi đó một số khác sử dụng sông để làm hào bao quanh. Một vài lâu đài được xây dựng hoàn toàn bằng đá và không sử dụng gỗ trong toàn bộ quá trình. 

Lâu đài đời mới thường được xây dựng trên vách đá
Lâu đài đời mới thường được xây dựng trên vách đá

Lý do phổ biến nhất cho việc xây dựng lâu đài trên vách đá là bởi nó cung cấp khả năng phòng ngự xuất sắc. Vách đá khiến cho việc tấn công trở nên khó khăn hơn với bất kỳ ai ngoại trừ việc sử dụng dây hoặc thang để đột nhập vào. Lâu đài trên vách đá có lợi thế là khó bị tiếp cận. Nếu người bên trong lâu đài cần sự giúp đỡ, họ chỉ có thể kêu gọi từ rất xa và do đó loại bỏ khả năng bị lén theo dõi. 

Các lí do khác bao gồm tính thẩm mỹ và lịch sử. Một vài lâu đài trông đẹp nhất khi được đặt ở vị trí cao với hào sâu bao quanh. Các lâu đài khác với cửa kính rực rỡ hoặc thảm trang trí sẽ khó có thể bảo quản nếu chúng được treo thẳng lên tường. 

Những lâu đài đã được xây dựng hàng nghìn năm, rất lâu từ trước khi súng được phát minh ra. Ngày nay, chúng vẫn cung cấp một giá trị to lớn trong hoạt động quốc phòng cũng như truyền cảm hứng cho các công trình xây dựng. Tóm lại, các lâu đài mới thường được xây dựng ở trên các vách đá vì khả năng phòng thủ tuyệt vời nó mang lại.

Nền móng của các lâu đài được xây dựng như thế nào?

Với những lâu đài xây bằng đá, phần móng sẽ được xây trực tiếp trên nền đá ở bất cứ nơi nào có thể. Những người thợ xây sẽ đào một cái rãnh sâu và rộng, sau đó lấp đầy nó bằng các mảnh gạch, đá vụn và nén chặt nhất có thể để tạo phần móng vững chãi. Các mảnh gạch, đá vụn sẽ là nền tảng cho phần tường đá. Để đạt được độ sâu cần thiết, những người thợ xây sẽ cho đổ và nén thêm nhiều lớp gạch vụn. Các bức tường đá sẽ được xây quanh khi phần móng được hoàn thành. 

Phần móng sẽ được xây trực tiếp trên nền đá
Phần móng sẽ được xây trực tiếp trên nền đá

Trong một vài trường hợp lâu đài được xây trên vách đá không đủ lớn để làm một tòa tháp cao, các người thợ sẽ xây dựng một cấu trúc thấp và rộng được gọi là “tanglement”. Những cấu trúc này chủ yếu được làm từ gỗ và thỉnh thoảng được làm từ đá. Chúng có thể có một tầng hoặc hai tầng và thường được bao quanh bởi một khoảng sân rộng. Trong những lâu đài lớn hơn, tanglements thường được xây dựng tích hợp bên trong phần chính của pháo đài. Ở những lâu đài nhỏ hơn,  chúng có thể là tất cả những gì nằm giữa các khu dân cư. 

Nếu bạn có cơ hội đến thăm một lâu đài, thứ đầu tiên thu hút được sự chú ý của bạn là kích thước của nó. Chi phí để xây dựng một lâu đài thường vô cùng lớn và yêu cầu rất nhiều nhân lực lành nghề trong quá trình xây dựng. Vì vậy, các lâu đài là yếu tố quan trọng trong thời đại ngày xưa bởi chúng thể hiện sự giàu có và quyền lực.

Người La Mã có xây lâu đài không?

Trong lịch sử, người La Mã đã xây dựng được vô số các thành trì tráng lệ, tuy nhiên trong số đó không có các lâu đài. Thực chất, những lâu đài là biểu tượng của giới quý tộc Châu Âu thời xưa và trong số đó có nhiều lâu đài cổ được xây dựng trên nền của các pháo đài La Mã trước đây. 

Ai là người chịu trách nghiệm xây dựng lâu đài?

Những người xây dựng lâu đài được gọi là “castellans”. Họ thường là những nhà quý tộc được chính quyền giao đất để bảo vệ. Một castellan càng có nhiều đất thì cuộc sống của ông ta càng sung túc, giàu có. Đổi lại, ông ta phải có trách nhiệm đánh đuổi những kẻ xâm nhập vào bên trong bức tường lâu đài hoặc ở bên ngoài nếu cần thiết. Castellans cũng có quyền xét xử những người không thuộc gia đình mình với vai trò như một thẩm phán nếu cần thiết. 

Trên đây là một vài kiến thức về lâu đài và việc xây dựng chúng ở Châu Âu thời xưa. Qua bài viết này, Hoàng Gia Group mong rằng bạn đã mở rộng được hiểu biết của mình về loại công trình mang tính biểu tượng của giới quý tộc Châu Âu này. 

Đánh giá

Nội dung liên quan

22bt03-biet-thu-2-tang-1-tum-1
Thiết kế biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2203 ở Thạch Thất, Hà Nội
22bt02-2-biet-thu-3-tang-1
Thiết kế kiến trúc biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2202 ở Văn Phú, Hà Đông
04
Thiết kế biệt thự lâu đài cổ điển 3 tầng 1 tum tại Ba Vì - BT2201
Phối cảnh mặt tiền 1
Thiết kế trọn gói biệt thự tân cổ điển BT02115 Vĩnh Yên
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-bt02104.3.jpg
Thiết kế kiến trúc biệt thự dinh thự cổ điển 3 tầng BT02104 Hạ Long
Phối cảnh biệt thự chính diện
Thiết kế kiến trúc biệt thự tân cổ điển BT2104
Toàn cảnh biệt thự nhìn từ chính diện chếch trái
Thiết kế kiến trúc biệt thự hiện đại 3 tầng 300m2 BT02107B – Cẩm Phả
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-300m2-bt02117.3
Thiết kế kiến trúc biệt thự cổ điển 3 tầng 300m2 BT02117 Phú Thọ

Yêu cầu gọi lại