Thiết kế nội thất không chỉ là nghệ thuật mà còn là sự khoa học trong việc bài trí đồ dùng và thiết kế không gian để tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu cho người sử dụng. Phong cách thiết kế nội thất có thể đa dạng theo và phát triển theo thời gian. Người thiết kế cần cân nhắc đi theo phong cách nào là hợp lý và hài hòa với tổng thể ngôi nhà. 

Mục lục

Phân biệt phong cách thiết kế nội thất hiện đại và phong cách thiết kế nội thất đương thời

Khác với tên gọi của nó, phong cách thiết kế nội thất hiện đại được tạo ra trong khoảng thời gian những năm 20 đến 30 của thế kỷ XX, nghĩa là khoảng 100 năm từ thời điểm hiện nay trở về trước. Phong cách thiết kế nội thất hiện đại đã và đang được giữ nguyên và không có xu hướng thay đổi trong tương lai. Ngược lại, phong cách thiết kế nội thất đương thời lại chỉ phong cách thiết kế của thời đại ngày nay và nó luôn thay đổi, phát triển để trở nên đa dạng hơn.

Thuật ngữ “hiện đại” (modern) trong thiết kế nội thất hiện đại dùng để chỉ phong cách “Mid Century Modern” – một phong cách nổi bật từ thế kỷ trước với sự thoáng đãng trong không gian và sử dụng nội thất trơn, không có họa tiết. Việc sử dụng những loại vật liệu tự nhiên như gỗ, da, vải lanh là điểm nổi bật của thiết kế nội thất hiện đại. Điểm chung của nội thất hiện đại là việc sử dụng gỗ ép, nhựa đúc hay những bề mặt kim loại được đánh bóng. Với phong cách thiết kế nội thất hiện đại, đồ nội thất thường được đóng ở vị trí cao so với sàn nhà, tạo không gian thoáng đãng, tràn đầy không khí. Màu sơn tường thường là màu trắng để tăng cảm giác rộng rãi cho ngôi nhà. Sàn nhà theo phong cách hiện đại thường không được trang trí nhiều, nếu có thì đó thường chỉ là một tấm thảm len với màu trung tính. Trong một không gian sẽ chỉ có tối đa 3 màu được sử dụng. Ngày nay, chúng ta thường gọi phong cách thiết kế nội thất hiện đại là “retro”.

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại
Phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Thiết kế nội thất đương thời chỉ những yếu tố phổ biến và đang được sử dụng nhiều bởi các nhà thiết kế trong thời đại ngày nay. Phong cách thiết kế nội thất đương thời mang tính chiết trung (là sự giao thoa giữa cái cũ và cái mới, giữa phương Đông và phương Tây, giữa sự đơn giản và phức tạp…) bởi chúng luôn thay đổi và được lấy cảm hứng từ nhiều phong cách nghệ thuật khác nhau trên toàn thế giới, nó không nhất thiết chỉ bao gồm những thứ được thiết kế trong thời điểm hiện tại. Ví dụ, nội thất và tác phẩm nghệ thuật từ thời kỳ trước có thể được sử dụng trong thiết kế nội thất đương thời, thậm chí là cả những bức tượng đúc hay đồ gỗ thủ công cổ xưa. Một căn phòng với phong cách thiết kế đương thời thường có cửa sổ lớn, những hình khối độc đáo có phần kỳ dị, không gian mở với sự hài hòa của cảnh vật xung quanh. Cột nhà hay tường của một thiết kế nội thất đương thời thường sử dụng các vật liệu tự nhiên như gỗ thông, gỗ cây tuyết tùng hay đá. Những họa tiết trên cột nhà, tường hay nội thất theo phong cách đương thời thường được làm rất tinh xảo với nhiều chi tiết nhỏ với đường nét rõ ràng. Sự thoải mái và tính bền vững là những giá trị then chốt trong thiết kế nội thất đương thời. Trong vòng hai mươi năm nữa, một phong cách khác sẽ được coi là “đương thời” trong thiết kế nội thất bởi sự luôn thay đổi và thích nghi của nó.

Phong cách thiết kế nội thất đương thời
Phong cách thiết kế nội thất đương thời

Nguồn gốc của thiết kế hiện đại

Phong cách hiện đại về cơ bản bắt nguồn từ những thiết kế và trang trí của phong trào chủ nghĩa hiện đại – thứ xuất hiện vào những năm cuối của thế kỷ XIX. Được sáng tạo bởi trường phái thiết kế Bauhaus tại Đức và phong cách thiết kế Scandinavian đơn giản chú trọng đến công năng, phong cách thiết kế nội thất hiện đại có dáng vẻ cổ xưa. Nói chung, nội thất hiện đại có sự liên kết chặt chẽ với khoảng thời gian giữa và đầu thế kỷ XX. Qua quá trình phát triển, phong cách thiết kế nội thất hiện đại (từ những năm 20 đến 30) dần được chuyển hóa thành phong cách mid-century modern (từ những năm 50 đến 60) đến phong cách postmodernism (từ những năm 70 đến 80). Trong khi phong cách mid-century modern giống với phong cách thiết kế hiện đại với sự tô điểm của những mảng màu sáng được thêm vào một cách có chủ đích thì phong cách postmodernism lại không như vậy. Postmodernism táo bạo và phá vỡ mọi quy tắc truyền thống. Nó thiên về hình thức bên ngoài hơn là chức năng, điều trái ngược hoàn toàn với thực tế của thiết kế nội thất hiện đại. 

Nguồn gốc của thiết kế đương đại

Phong cách thiết kế nội thất đương đại được trở nên phổ biến vào những năm 70 của thế kỷ XX, vào cùng khoảng thời gian phong cách postmodernism phát triển. Tuy nhiên trong thực tế, 2 phong cách này có nguồn gốc là một phong cách chung trước khi chúng được người ta công nhận là 2 phong cách khác nhau. Thiết kế nội thất đương thời sử dụng những yếu tố mượn từ phong cách hiện đại và postmodernism và những ý tưởng từ nhiều phong cách khác như art deco, de-constructivism, futurism, v.v… Thiết kế nội thất đương thời luôn luôn thay đổi. Mỗi thập kỷ trôi qua, xu hướng bài trí sẽ dần được coi là đương thời. Vì vậy, thiết kế nội thất đương thời không nhất thiết phải bị gò bó bởi một khoảng thời gian nhất định. Thay vào đó, nó là một phong cách không ngừng phát triển và phản ánh những gì đang diễn ra ngay trong thời điểm hiện tại. 

Sự khác biệt giữa thiết kế nội thất hiện đại và thiết kế nội thất đương thời

Có một vài sự khác biệt giữa hai phong cách thiết kế này như sau:

  • Không gian trong phong cách hiện đại thường phải nghiêm ngặt tuân theo một định hướng cụ thể còn với phong cách đương thời thì có thể có sự đa dạng về nội thất, cách bài trí.
  • Phong cách thiết kế hiện đại trong hình dạng nguyên bản thường ít khi tạo cảm giác cứng nhắc, lạnh lẽo trong khi phong cách thiết kế đương thời, đặc biệt là những thiết kế theo phong cách tối giản (minimalism) nhiều khi tạo cảm giác ảm đạm một cách rõ ràng.
  • Đồ trang trí của thiết kế hiện đại thường có chức năng cụ thể còn đồ trang trí của thiết kế đương thời đa phần tập trung vào vẻ ngoài hơn là chức năng.
  • Màu sắc sử dụng trong thiết kế nội thất hiện đại nghiêng về màu sắc thiên nhiên có cảm giác ấm áp. Thiết kế nội thất đương thời sử dụng 2 màu trắng và đen.
  • Thiết kế nội thất hiện đại ưa thích những đường nét thẳng khỏe khoắn, trong khi đương thời chuyên dùng những đường cong, tạo cảm giác mềm mại.

Bởi vì phong cách thiết kế đương thời luôn cập nhật và thích nghi với những xu hướng mới nhất nên nó có thể bao gồm nhiều yếu tố khó được tìm thấy tại thiết kế hiện đại ví dụ như cửa sổ lớn và đưa thế giới thiên nhiên vào trong không gian. Bên cạnh đó, cả 2 phong cách thiết kế đều ưa thích những yếu tố hình học, tuy cách áp dụng có sự khác nhau. Một ngôi nhà với thiết kế hiện đại có thể có một chiếc đèn chùm hình nón treo trên trần chiếu sáng toàn bộ không gian, trong khi đó một ngôi nhà với thiết kế đương thời có những tác phẩm với quy mô lớn và tính trưng bày cao hơn, ví dụ như một chùm ánh sáng rực rỡ chiếu lên trên trần nhà.

Sự tương đồng giữa thiết kế nội thất hiện đại và thiết kế nội thất đương thời

Thiết kế nội thất hiện đại và nội thất đương thời có nhiều điểm chung
Thiết kế nội thất hiện đại và nội thất đương thời có nhiều điểm chung

Có một vài điểm tương đồng có thể được tìm thấy ở hai phong cách này. Cả hai phong cách đều ưa chuộng sự đơn giản, không gian gọn gàng với những đường nét uyển chuyển, sáng sủa và đầy tính nghệ thuật. Điều này đem lại cảm giác thoải mái và thư giãn cho không gian phòng, khiến nó trở nên hấp dẫn. Cả hai phong cách đều không sử dụng nội thất trang trí công phu hay tạo cảm giác nặng nề. Tuy nhiên với phong cách đương thời thì điều này đang dần thay đổi. Ở cả hai phong cách, sofa, ghế và ghế đôn đều có chân ghế lộ ra ngoài. Cả hai phong cách đều thiên về việc sử dụng những bề mặt phản chiếu kim loại hoặc thủy tinh.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm ra thiết kế nội thất phù hợp cho căn nhà của mình. Để có một căn nhà hoàn chỉnh nhất, bạn hãy liên hệ với Hoàng Gia Group ngay trong hôm nay!

Đánh giá

Nội dung liên quan

22bt03-biet-thu-2-tang-1-tum-1
Thiết kế biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2203 ở Thạch Thất, Hà Nội
22bt02-2-biet-thu-3-tang-1
Thiết kế kiến trúc biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2202 ở Văn Phú, Hà Đông
04
Thiết kế biệt thự lâu đài cổ điển 3 tầng 1 tum tại Ba Vì - BT2201
Phối cảnh mặt tiền 1
Thiết kế trọn gói biệt thự tân cổ điển BT02115 Vĩnh Yên
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-bt02104.3.jpg
Thiết kế kiến trúc biệt thự dinh thự cổ điển 3 tầng BT02104 Hạ Long
Phối cảnh biệt thự chính diện
Thiết kế kiến trúc biệt thự tân cổ điển BT2104
Toàn cảnh biệt thự nhìn từ chính diện chếch trái
Thiết kế kiến trúc biệt thự hiện đại 3 tầng 300m2 BT02107B – Cẩm Phả
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-300m2-bt02117.3
Thiết kế kiến trúc biệt thự cổ điển 3 tầng 300m2 BT02117 Phú Thọ

Yêu cầu gọi lại