Phong cách chiết trung (Eclectic) đang ngày càng được nhiều người yêu thích và được sử dụng phổ biến hơn trong nghệ thuật thiết kế nội thất. Vậy chính xác phong cách chiết trung là gì? Nó có những điểm nổi bật nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Phong cách nội thất chiết trung (eclectic)

Phong cách nội thất chiết trung (eclectic)

Phong cách chiết trung là gì?

Phong cách chiết trung hay Eclectic là phong cách kết hợp. Nó không chỉ thể hiện cái đẹp ở một trường phái, mà là sự giao thoa giữa nhiều phong cách đối lập, giữa cái cũ và cái mới, phương Đông với phương Tây, giữa sự đơn giản và sang trọng,… 

Phong cách này khuyến khích mọi người tự do sáng tạo sử dụng những yếu tố mà họ thích, kết hợp những chất liệu, hình khối khác nhau nhằm tạo ra một tổng thể hài hòa, thể hiện rõ chất riêng của từng cá nhân.

Phong cách nội thất chiết trung là sự kết hợp

Phong cách nội thất chiết trung là sự kết hợp

Đặc điểm của phong cách chiết trung

Là sự kết hợp của nhiều phong cách đối lập nhau, phong cách chiết trung có những nguyên tắc và đặc điểm nhất định để tránh tạo thành một tổng thể hỗn độn, gây khó khăn trong quá trình thiết kế nội thất.

Sự cân bằng

Yếu tố này đặc biệt quan trọng trong phong cách thiết kế nội thất chiết trung. Khi kết hợp nhiều chất liệu, hình khối với sự khác biệt cao trong cùng một không gian, thiết kế cần đảm bảo sự cân bằng, làm nổi bật nét độc đáo của từng chi tiết mà không làm mờ nhạt hay rối loạn tổng thể.

Để đảm bảo sự cân bằng, bạn cần cân nhắc đến kích thước, tỷ lệ, bố cục của căn phòng cũng như của từng đồ vật nội thất trưng bày trong phòng. Trước khi cân nhắc sử dụng một đồ vật, hãy suy nghĩ đến ảnh hưởng của nó tới căn phòng và sự tương quan với những đồ vật khác. Liệu nó có làm tổng thể thêm chặt chẽ hay sẽ chìm nghỉm giữa vô vàn vật dụng khác?

Sự cân bằng trong phong cách nội thất chiết trung

Sự cân bằng trong phong cách nội thất chiết trung

Sự đối lập có nguyên tắc

Điểm nổi bật của phong cách chiết trung chính là sự đối lập. Tuy nhiên, không phải cứ sử dụng những sản phẩm trái ngược nhau sẽ tạo ra thiết kế mang phong cách eclectic. Để tạo ra được sự tương phản mang tính thẩm mỹ cao, bạn cần có sự kết nối trong không gian.

Các đồ vật nội thất có thể khác biệt về màu sắc, chất liệu, phong cách,… Nhưng giữa chúng phải có một điểm tương đồng nhất định. Ví dụ, màu sắc của ghế sofa có thể khác nhau, nhưng chúng cần có kích thước tương xứng. Hay thảm trải sàn và bàn trà có thể thuộc hai phong cách đối lập, nhưng chúng cần có màu sắc tương tự nhau.

Khi chọn đồ nội thất, bạn có thể thử nghiệm bằng cách sử dụng các chất liệu đối lập (chất liệu thô mài tương phản với chất liệu bóng), các phong cách khác nhau (hiện đại với cổ điển, mộc mạc với thanh lịch),… Sau khi hoàn thiện, bạn có thể chụp ảnh căn phòng và quan sát lại để tìm ra những điểm bất hợp lý cần cải thiện.

Sự đối lập có nguyên tắc trong phong cách nội thất chiết trung

Sự đối lập có nguyên tắc trong phong cách nội thất chiết trung

Sự lặp lại

Sự lặp lại cũng là một yếu tố tạo nên nét tương đồng cho cả căn phòng. Các họa tiết, hình ảnh, màu sắc được lặp lại sẽ trở thành “nhịp điệu” kết nối toàn bộ không gian. Để thực hiện điều này, đầu tiên bạn cần chọn một vài yếu tố cơ bản của căn phòng như màu sắc, phong cách, chi tiết nhất định. Sau đó lặp lại những yếu tố này trên các đồ trang trí nội thất khác.

Sự lặp lại trong phong cách nội thất chiết trung

Sự lặp lại trong phong cách nội thất chiết trung

Chất liệu

Phong cách chiết trung sử dụng đa dạng các chất liệu để thể hiện chiều sâu trong thiết kế. Bạn có thể chọn kết hợp những vật liệu hoàn toàn khác biệt để bù đắp cho nhau hoặc đơn giản là thiết kế những layer khác nhau trong căn phòng.

Sự đa dạng chất liệu trong phong cách nội thất chiết trung

Sự đa dạng chất liệu trong phong cách nội thất chiết trung

Màu sắc

Cũng tương tự các họa tiết và đồ nội thất trang trí, bạn có toàn quyền phối hợp và sáng tạo không gian với những màu sắc mình yêu thích. Bạn có thể pha trộn các màu đối lập nhau, sử dụng bảng toàn những màu sắc rực rỡ, hay kết hợp các sắc độ màu khác nhau trong cùng một không gian.

Tuy nhiên, do phong cách chiết trung đã sử dụng nhiều sự pha trộn màu sắc, bạn nên ưu tiên chọn màu nền tường, sàn nhà, cửa sổ đơn giản để không gian tổng thể có chủ đề. Phương pháp đơn giản nhất là chọn những màu như trắng, kem hay xanh nhạt. Nhưng bạn cũng có thể chọn một màu sắc phá cách hơn từ những chất liệu đặc biệt như đá, gỗ,… để làm tông màu chủ đạo chính cho căn phòng.

Sự đa dạng màu sắc trong phong cách nội thất chiết trung

Sự đa dạng màu sắc trong phong cách nội thất chiết trung

Điểm nhấn

Phong cách chiết trung được yêu thích vì nó cho phép căn nhà thể hiện sự độc nhất, cái tôi khác biệt của gia chủ. Trong quá trình thiết kế nội thất theo phong cách chiết trung, hãy tận dụng một vật kỷ niệm, một tác phẩm nghệ thuật độc đáo làm vật trưng bày thể hiện quan điểm thẩm mỹ cá nhân của mình. Nếu đồ vật này không có điểm tương đồng nào với các đồ nội thất trong căn phòng, bạn có thể biến nó thành điểm nhấn chính thu hút của không gian.

Điểm nhấn trong phong cách nội thất chiết trung

Điểm nhấn trong phong cách nội thất chiết trung

Trên đây là tổng quan về phong cách thiết kế nội thất chiết trung (Eclectic). Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết hỗ trợ bạn thiết kế không gian căn nhà ưng ý!

Đánh giá

Nội dung liên quan

22bt03-biet-thu-2-tang-1-tum-1
Thiết kế biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2203 ở Thạch Thất, Hà Nội
22bt02-2-biet-thu-3-tang-1
Thiết kế kiến trúc biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2202 ở Văn Phú, Hà Đông
04
Thiết kế biệt thự lâu đài cổ điển 3 tầng 1 tum tại Ba Vì - BT2201
Phối cảnh mặt tiền 1
Thiết kế trọn gói biệt thự tân cổ điển BT02115 Vĩnh Yên
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-bt02104.3.jpg
Thiết kế kiến trúc biệt thự dinh thự cổ điển 3 tầng BT02104 Hạ Long
Phối cảnh biệt thự chính diện
Thiết kế kiến trúc biệt thự tân cổ điển BT2104
Toàn cảnh biệt thự nhìn từ chính diện chếch trái
Thiết kế kiến trúc biệt thự hiện đại 3 tầng 300m2 BT02107B – Cẩm Phả
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-300m2-bt02117.3
Thiết kế kiến trúc biệt thự cổ điển 3 tầng 300m2 BT02117 Phú Thọ

Yêu cầu gọi lại