Khi tìm kiếm nhà, mọi người thường cân nhắc các yếu tố như số phòng ngủ, số phòng tắm, thiết kế tường, v.v. Tuy nhiên, đa số người tìm nhà thường bỏ qua yếu tố văn hóa. Thông thường, mọi người chọn thiết kế nhà mà họ đã quen từ trước thay vì những ngôi nhà với thiết kế lạ, khác biệt. Điều này là hệ quả của bản chất con người, con người ta vốn ưa thích những gì quen thuộc và tránh xa những thứ xa lạ. Ví dụ, nếu bạn là người phương Đông, bạn rất có thể lựa chọn thiết kế nhà kiểu Châu Á. Còn nếu bạn là người Mỹ hoặc Châu Âu, nhiều khả năng bạn sẽ chọn một ngôi nhà với thiết kế kiểu phương Tây. Tuy nhiên, khi chúng ta có thể thoát ra khỏi những ràng buộc về văn hóa và bắt đầu chấp nhận sự đa dạng, chúng ta có thể trải nghiệm nhiều khía cạnh phong phú hơn của những nền kiến trúc khác nhau. Dưới đây là một vài sự khác biệt trong phong cách thiết kế nhà giữa Châu Á và Châu Âu. 

Chủ nghĩa tối đa và chủ nghĩa tối giản

Nhìn chung, những ngôi nhà kiểu Mỹ thường tạo cảm giác hấp dẫn và ấm áp, trong khi đó những ngôi nhà kiểu Châu Á đôi khi có sự lạnh lẽo, trống trải hơn. Điều này hoàn toàn không liên quan đến tính cách cá nhân của chủ nhà hay người thiết kế mà chủ yếu là do phương pháp tiếp cận trong việc thiết kế nhà. 

Thiết kế nhà của người Châu Á thường tối giản hơn so với những căn nhà kiểu Mỹ. Tuy vậy, trong một khoảng thời gian gần đây, nhiều người Mỹ đã tiếp nhận văn hóa tối giản từ người hàng xóm Châu Âu. Phong cách thiết kế tối giản này có nguồn gốc từ phương Đông. Giá trị của sự tối giản được truyền cảm hứng từ một nguyên lý nổi tiếng của Trung Quốc được biết đến là Phong Thủy (Feng Shui). Đây là một phong tục truyền thống của Trung Quốc được cho là sử dụng các luồng năng lượng để làm hài hòa các yếu tố trong ngôi nhà với môi trường xung quanh. 

Trong văn hóa Châu Á, sự hỗn loạn hay nói một cách đơn giản hơn là sự lộn xộn được quan niệm là mang lại năng lượng tiêu cực, do đó cản trở Phong Thủy. Phong cách thiết kế tối giản này của Châu Á được đặc trưng bởi việc sử dụng những đường nét rõ ràng và nội thất, đồ trang trí tối giản. Mặt khác, các ngôi nhà kiểu Mỹ thường được thiết kế với nội thất lớn và nhiều đồ trang trí chiếm nhiều diện tích trong căn phòng. 

Phòng khách kiểu Châu Á
Phòng khách kiểu Châu Á
Phòng khách kiểu Mỹ
Phòng khách kiểu Mỹ

Vật liệu xây dựng

Khi bạn nghĩ đến những ngôi nhà kiểu Châu Á, điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn có lẽ là sự bình yên. Điều này là do phong cách Châu Á nổi tiếng với việc tạo không gian bình yên, thư thái. Để đạt được điều này, họ đã phải kết hợp vật liệu tự nhiên một cách hài hòa vào trong quá trình thiết kế. 

Với sự gia tăng của hiện tượng hiệu ứng nhà kính ngày nay, những thiết kế sử dụng vật liệu thiên nhiên như gỗ, đá ngày càng trở nên phổ biến hơn. Khác với kiểu phòng tắm lát gạch điển hình của Mỹ, phòng tắm kiểu Châu Á thường sử dụng bồn tắm bằng đá. Một vài ứng dụng của vật liệu thiên nhiên khác ở Châu Á có thể bao gồm việc làm tường đá, sử dụng đồ làm bằng tre và đồ trang trí bằng gỗ. 

Phòng tắm kiểu Châu Á với nét thiên nhiên gần gũi 
Phòng tắm kiểu Châu Á với nét thiên nhiên gần gũi
Phòng tắm kiểu Mỹ với sự hiện đại, gọn gàng
Phòng tắm kiểu Mỹ với sự hiện đại, gọn gàng

Ngoài việc sử dụng vật liệu tự nhiên, những ngôi nhà kiểu Châu Á thường tận dụng tối đa các nguồn ánh sáng tự nhiên. Hầu hết các ngôi nhà đều được thiết kế với cửa sổ kính lớn để lấy ánh sáng từ bên ngoài. Cửa ra vào cũng được dán giấy mờ với mục đích điều chỉnh ánh sáng mặt trời, chỉ để cho một lượng vừa đủ có thể chiếu vào phòng, ngăn nhiệt độ trong phòng trở nên quá nóng. 

Như đã đề cập ở phía trên, người Châu Á rất tin vào Phong Thủy khi tìm mua nhà hoặc xây nhà. “Phong” có nghĩa là gió còn “Thủy” là nước. Theo Phong Thủy, dòng chảy của nước được coi là tạo cảm giác thư giãn, làm thông thoáng đầu óc, tăng khả năng tập trung. Vì vậy, những ngôi nhà thiết kế kiểu Châu Á thường có một góc dành cho các chi tiết trang trí như suối nước, hòn non bộ, hồ nước…

Đồ trang trí

Cách trang trí ngôi nhà là một yếu tố quyết định thể hiện phong cách, sở thích cũng như là văn hóa của bạn. Những ngôi nhà với thiết kế kiểu Mỹ đa phần được trang trí bằng đồ gốm, đồ điêu khắc gỗ và tranh vẽ. Trong khi đó, người Châu Á sử dụng họa tiết tường, tranh cuộn kiểu Châu Á, quạt trang trí, vách ngăn phòng, chăn gối có họa tiết Châu Á, tranh phong cảnh và tượng các vị thần trong văn hóa của họ. 

Góc sofa rất đậm chất Châu Á
Góc sofa rất đậm chất Châu Á
Phòng khách đậm chất Mỹ với lò sưởi
Phòng khách đậm chất Mỹ với lò sưởi

Ngoại thất nhà

Phần ngoại thất của một ngôi nhà là rất quan trọng bởi nó là thứ đầu tiên thu hút sự chú ý của một người khi nhìn vào nhà ai đó. Ngoại thất của ngôi nhà có tác dụng quyết định ấn tượng ban đầu của người khác với bạn là tích cực hay tiêu cực. Ngoài ra, ngoại thất của ngôi nhà được thiết kế tốt đôi khi còn có thể cho bạn khoảng thời gian thư giãn ở bên ngoài. Khi thiết kế nhà, bạn nên cân nhắc tính đến việc thiết kế ngoại thất. Những ngôi nhà kiểu Châu Á và kiểu Mỹ thường rất khác nhau khi nói đến yếu tố này. Trong khi hình ảnh khu vực sân vườn của người Mỹ điển hình với thảm cỏ xanh, xích đu trẻ em và hồ bơi, ngoại thất của người Châu Á nổi bật với hình ảnh một khu vườn thiền. Ý tưởng về việc xây dựng một khu vườn thiền bắt nguồn từ thời đại Trung cổ ở Nhật Bản. Những khu vườn thiền đầu tiên được xây dựng bởi các nhà sư trong các tu viện. Các khu vườn thiền có tác dụng cung cấp một không gian thanh tịnh. Cũng như nội thất trong nhà, vườn thiền được thiết kế tối giản nhất có thể. Vườn thiền kiểu Nhật thường bao gồm cát, đá cảnh lớn và những viên đá cuội có thể được sắp xếp tùy theo sở thích của bạn. Những khu vườn này cũng có thể bao gồm các chi tiết được thiết kế theo Phong Thủy như tượng Phật, thác nước, hồ nước hoặc cây cảnh. 

Một ngôi nhà ở Nhật với khu vườn thiền có không gian rất thư giãn
Một ngôi nhà ở Nhật với khu vườn thiền có không gian rất thư giãn
Góc vườn nhỏ tại ngôi nhà kiểu Mỹ với xích đu cho trẻ em
Góc vườn nhỏ tại ngôi nhà kiểu Mỹ với xích đu cho trẻ em

Cách sử dụng màu sắc

Những ngôi nhà với thiết kế kiểu Mỹ thường sử dụng gam màu lặng cho khu vực tường và ngoại thất. Ngược lại, màu sắc trong thiết kế nhà kiểu Châu Á thường lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Bởi các yếu tố trang trí của họ chủ yếu là về phong cảnh nên màu sắc sử dụng cũng là các màu trung tính để bổ trợ cho các món đồ trang trí vốn đã là điểm nhấn của ngôi nhà. 

Kích cỡ 

Khi xét về kích cỡ, có một sự khác biệt đáng kể giữa thiết kế nhà kiểu Châu Á và kiểu Mỹ. Sự khác biệt này phần lớn là do điều kiện xây dựng cũng như cách quy hoạch nhà của hai khu vực khác nhau. Những ngôi nhà ở Châu Á nhìn chung có kích thước nhỏ hơn nhà ở Mỹ. Thực tế, đất trống ở Châu Á ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam… thường hiếm hơn ở Mỹ. Nếu bạn có khả năng sở hữu một mảnh đất thì nó cũng sẽ khá đắt đỏ và đi kèm với khá nhiều chi phí. Với một số ngôi nhà ở Nhật Bản, để có thể thích nghi với việc không có đất rộng, họ phải xây 3 tầng nhà thay vì kiểu nhà hai tầng truyền thống. Đồng thời, để tận dụng tối đa không gian, họ sử dụng những cánh cửa trượt làm bằng gỗ gọi là Shoji. Shoji được thiết kế để khi đóng vào sẽ có vai trò như một bức tường, giúp tiết kiệm không gian. Bạn có thể đơn giản chỉ kéo một cánh cửa là đã có thể biến hai phòng nhỏ thành một phòng to. 

Trên đây là một vài sự khác biệt điển hình giữa phong cách thiết kế nhà kiểu Châu Á và kiểu Mỹ. Đa phần những sự khác biệt này dựa trên văn hóa giữa hai khu vực. Qua bài viết này, Hoàng Gia Group mong bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về hai phong cách và có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất cho mình. 

Đánh giá

Nội dung liên quan

22bt03-biet-thu-2-tang-1-tum-1
Thiết kế biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2203 ở Thạch Thất, Hà Nội
22bt02-2-biet-thu-3-tang-1
Thiết kế kiến trúc biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2202 ở Văn Phú, Hà Đông
04
Thiết kế biệt thự lâu đài cổ điển 3 tầng 1 tum tại Ba Vì - BT2201
Phối cảnh mặt tiền 1
Thiết kế trọn gói biệt thự tân cổ điển BT02115 Vĩnh Yên
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-bt02104.3.jpg
Thiết kế kiến trúc biệt thự dinh thự cổ điển 3 tầng BT02104 Hạ Long
Phối cảnh biệt thự chính diện
Thiết kế kiến trúc biệt thự tân cổ điển BT2104
Toàn cảnh biệt thự nhìn từ chính diện chếch trái
Thiết kế kiến trúc biệt thự hiện đại 3 tầng 300m2 BT02107B – Cẩm Phả
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-300m2-bt02117.3
Thiết kế kiến trúc biệt thự cổ điển 3 tầng 300m2 BT02117 Phú Thọ

Yêu cầu gọi lại