Căn bếp là nơi tạo ra bữa ăn ngon mang đậm hương vị của cơm nhà, là nơi mà những người nội trợ trong gia đình hết mực chăm chút cẩn thận. Bởi vậy, đây cũng là không gian được rất nhiều gia đình quan tâm và đầu tư thiết kế, trang trí. Nhưng phong thuỷ nhà bếp như thế nào cho đúng và hợp lý thì không phải ai cũng hiểu rõ về vấn đề này. Vậy hãy để bài viết dưới đây giải đáp những thắc mắc của bạn nhé! 

Vai trò của phong thuỷ nhà bếp

Không phải tự nhiên mà căn bếp luôn được coi là trung tâm, là trái tim của ngôi nhà, là nơi gắn kết các thành viên gia đình lại gần nhau hơn. Bởi từ căn bếp đó, những món ăn ngon được ra đời, chứa đựng cả tình yêu của bà, của mẹ dành cho gia đình qua từng hương vị bữa cơm. Cũng tại căn bếp đó, sau một ngày dài học tập và làm việc vất vả, tất cả các thành viên lại được quây quần bên nhau thưởng thức cơm nhà, kể cho nhau nghe những câu chuyện đời thường. Và tại nơi đây, gắn kết mọi người gần nhau hơn, là con cùng giúp mẹ chuẩn bị bữa cơm, là chồng phụ vợ rửa rau, cả nhà thủ thỉ bao điều. 

Phong thuỷ nhà bếp đóng vai trò rất quan trọng
Phong thuỷ nhà bếp đóng vai trò rất quan trọng

Căn bếp là nơi giữ lửa cho gia đình như vậy nên vai trò của phong thuỷ đối với không gian này càng trở nên quan trọng. Dù bếp có to hay nhỏ, nếu xác định được phong thuỷ tốt và phù hợp, sẽ mang lại tài lộc, vận khí và may mắn tới cho gia chủ, Ngược lại, nếu đặt ở nơi phong thuỷ xấu, có thể làm hao tổn tiền tài, sức khoẻ và vượng khí. 

Xem thêm:

Phong thuỷ cầu thang và các lưu ý khi thiết kế

Phong thủy phòng khách và các nguyên tắc bài trí

Cách đặt bếp theo phong thuỷ

Theo đúc kết từ phong thuỷ, chúng ta nên đặt bếp theo quan niệm “toạ hung hướng cát”, tức là đặt bếp ở hướng vị trí xấu nhưng lại quay về hướng tốt. Theo 8 hướng bát trạch, bạn có thể chọn hướng bếp theo các gợi ý sau: 

4 hướng tốt: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị. Trong đó: 

Sinh Khí (hướng thu hút tài lộc, công danh, sự nghiệp): đặt ở cửa mặt tiền, cửa nhà bếp, phòng học hoặc phòng làm việc. 

Thiên Y (tốt cho sức khỏe, trường thọ, đặc biệt tốt cho phụ nữ): đặt ở phòng ngủ và bếp.

Diên Niên (tăng cường hoà khí các mối quan hệ gia đình, ngoại giao): đặt ở cửa mặt tiền, bếp và phòng ngủ. 

Phục Vị (củng cố tinh thần, tiến bộ bản thân): tốt nhất nếu đặt bàn thờ ở vị trí này

Gia chủ cần đặc biệt chú ý đến phong thuỷ nhà bếp để đem lại nhiều tài lộc
Gia chủ cần đặc biệt chú ý đến phong thuỷ nhà bếp để đem lại nhiều tài lộc

4 hướng xấu: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Hoạ Hại. Các hướng này xấu này thường đặt cho nhà vệ sinh, nhà kho để thay đổi thành các hướng tốt. Trong đó: 

Tuyệt Mệnh (phá sản, bệnh tật chết người): nếu ở đây có khu vệ sinh, nhà kho thì sẽ giúp chủ nhà tăng thêm sức khoẻ, thêm tài lộc,…

Ngũ Quỷ (mất thu nhập, mất việc, cãi vã, bất hoà): nếu Ngũ Quỷ có nhà vệ sinh, nhà kho thì sẽ xua đuổi vận xui từ trộm cắp, bệnh tật khổ đau, thêm hoà thuận.

Lục Sát (quan hệ tình cảm gặp vấn đề, kiện tụng, thù hận, hiềm khích, tai nạn): nếu đặt ở vị trí xấu thì tình duyên thuận lợi, sáng suốt, hanh thông.

Hoạ Hại (xúi quẩy, thị phi, thất bại): nếu đặt ở vị trí xấu thì giúp gia đình yên ổn, hoà thuận, mọi chuyện thuận lợi, suôn sẻ. 

Theo như phong thuỷ thì căn bếp thuộc mệnh Hoả. Trong ngũ hành ta có Mộc sinh Hoả, Thuỷ sinh Mộc. Cần dựa vào đây để chọn hướng bếp cho phù hợp, hài hoà và phát huy tài lộc nhất có thể. Chúng ta không nên chọn hướng căn bếp là hướng Nam vì phía Nam là mang hành Hoả, nhà bếp vốn đã mang hành Hoả, nếu để Hoả gặp Hoả có thể gây mất cân bằng hoà khí và giảm tài vận của gia đình bạn. 

Các điều kiêng kỵ trong phong thuỷ nhà bếp

1. Kiêng kỵ đặt nhà bếp đối diện nhà vệ sinh

Trước khi bàn về vấn đề phong thuỷ, ta cần xem xét thực tế rằng bếp là nơi nấu những món ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho sức khỏe các thành viên trong gia đình, mọi đồ đạc ở đây đều cần đảm bảo vệ sinh tuyệt đối. Trong khí đó, nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn, không khí không trong lành. Nếu đặt bếp gần và đối diện nhà vệ sinh thì có thể dễ dẫn đến vi khuẩn lây lan khắp nơi, ảnh hưởng không tốt đến chất lượng bữa cơm gia đình. Hơn nữa, theo quan niệm nhà vệ sinh luôn được coi là nơi ô uế, chứa những luồng khí không được tốt, nếu đặt đối diện bếp có thể làm suy giảm tài vận, cản trở điều may mắn và tài lộc. Ngoài ra, bếp là hành Hoả, còn nhà vệ sinh được coi là hành Thuỷ, hai hành đối diện xung khắc còn đặt cạnh nhau là điều cần kiêng kỵ. 

Kiêng kỵ đặt bếp đối diện nhà vệ sinh
Kiêng kỵ đặt bếp đối diện nhà vệ sinh

2. Tránh đặt bếp ở trung tâm ngôi nhà

Theo tín ngưỡng của phong thuỷ, vị trí trung tâm ngôi nhà là nơi thu hút vượng khí, vận may, những vị trí này nên đặt phòng khách của gia đình để tăng điềm lành. Và nơi trung tâm cần thoáng đãng, sạch sẽ, trong khi bếp thường xuyên nấu ăn, mùi thức ăn chiên xào, không khí nóng ẩm, có thể ảnh hưởng không tốt tới vận khí tự nhiên trong căn nhà. 

Tránh đặt bếp ở trung tâm ngôi nhà
Tránh đặt bếp ở trung tâm ngôi nhà

3. Cần lưu ý không dùng tạm các phòng khác để làm phòng bếp

Bếp là trái tim của căn nhà, giữ lửa cho gia đình, tập trung tiền tài, sức khoẻ và hạnh phúc,… do vậy không nên tạm bợ dùng một căn phòng khác nếu trong trường hợp chưa kịp xây dựng hoàn thiện xong. Hãy tạo một không gian tách biệt, sắp xếp hợp lý và cẩn thận cho không gian nấu nướng nhà bạn.

Không dùng tạm các phòng khác làm phòng bếp
Không dùng tạm các phòng khác làm phòng bếp

4. Tránh đặt bếp “lộ Táo” 

Để “lộ Táo” ở đây tức là khi bạn đặt bếp chính diện với cửa ra vào. Theo truyền thuyết dân gian Việt Nam, ông Táo bà Táo là các vị Thần Đất, thần Nhà, Thần Bếp, coi giữ việc trong ngoài nhà. Với ý nghĩa thiêng liêng của các vị thần này, nên cần tránh đặt bếp ở vị trí lộ liễu và nhiều người đi lại quá, đặc biệt chính diện cửa ra vào. Từ đó, giữ phần không khí tôn nghiêm cho tín ngưỡng các thần, giúp cai quản ngôi nhà hoà thuận, gắn kết và sung túc hơn. 

Tránh đặt bếp "lộ Táo"
Tránh đặt bếp “lộ Táo”

5. Kiêng kỵ đặt nhà bếp đối diện cửa phòng ngủ 

Như đã nói ở trên, căn bếp mang mệnh Hoả, mà trong khi đó phòng ngủ cần sự yên tĩnh, mát mẻ và dễ chịu. Bếp lại là nơi thường xuyên nấu nướng nóng nực, dầu mỡ, nếu đặt phòng ngủ gần đây có thể gây khó chịu, bức bối, ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ cũng như sức khoẻ về lâu dài. Đồng thời, không kê giường ở phía gần bếp, nên chọn vị trí kê giường cách xa bếp nhất, để tránh rơi vào tình trạng đau đầu hay mất ngủ. 

Tránh đánh bếp đối diện phòng ngủ
Tránh đánh bếp đối diện phòng ngủ

6. Không đặt nền phòng bếp cao hơn các phòng khác

Đặt nền bếp cao hơn các phòng khác trong nhà là lỗi điển hình mà nhiều gia chủ khi thiết kế nhà mắc phải. Bởi lẽ, người ta quan niệm nếu sàn bếp cao hơn các phòng khác thì hoả khí từ trong bếp sẽ lan ra khắp các khu vực khác trong nhà, từ đó làm mất đi cân bằng tính âm dương trong gia đình. Chúng ta nên để mặt sàn bằng nhau giữa các phòng thì dòng khí sẽ giữ được ở mức cân bằng phù hợp, không chênh lệch bất hoà giữa các không gian, không tạo sự khó chịu, ngột ngạt. 

Không đặt nền phòng bếp cao hơn phòng khác trong nhà
Không đặt nền phòng bếp cao hơn phòng khác trong nhà

7. Tránh đặt nhà bếp dưới thanh xà ngang

Đặt bếp dưới thanh xà ngang của ngôi nhà sẽ có cảm giác như bị đè nặng, có thể gây hao tốn tiền tài. Do vậy, theo phong thuỷ, gia chủ nên lưu ý điều này để tránh khi xây dựng và thiết kế. 

Không đặt bếp dưới thanh xà ngang
Không đặt bếp dưới thanh xà ngang

8. Không sử dụng ban công làm bếp nấu nướng

Ban công là nơi thông thoáng, dùng làm nơi uống trà, thư giãn, tận hưởng không khí trong lành cho các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, nơi đây có thể đón tài lộc, vận may đến cho gia đình bạn. Bởi vậy, bạn cần tránh đặt bếp tại đây, vừa gây mất thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng xấu đến phong thuỷ cho ngôi nhà.

Không sử dụng ban công làm bếp
Không sử dụng ban công làm bếp

9. Tránh đặt bếp nấu đặt cạnh tủ lạnh, bồn rửa

Tương tự như mối quan hệ giữa bếp và nhà vệ sinh, ở đây, bếp được coi là mệnh Hoả, tủ lạnh, bồn rửa lại được coi là mệnh Thuỷ, hai mệnh xung khắc của nhau. Do vậy, khi thiết kế gian bếp cho ngôi nhà, bạn nên thiết kế sao cho hạn chế tối đa đặt bếp nếu cạnh tủ lạnh hay bồn rửa, vì có thể mang lại điều không như mong muốn. 

Tránh đặt bếp nấu cạnh tủ lạnh, bồn rửa
Tránh đặt bếp nấu cạnh tủ lạnh, bồn rửa

10. Kiêng kỵ để khoảng không phía sau bếp 

Căn bếp luôn cần một điểm tựa vững chắc để phát huy là nơi giữ lửa cho gia đình, nên tuyệt đối tránh để lại khoảng không phía sau bếp. Như vậy tạo cảm giác không an toàn, bấp bênh, gia chủ bất an, lo lắng. 

Kiêng kỵ để khoảng không phía sau bếp
Kiêng kỵ để khoảng không phía sau bếp

Kết luận 

Trên đây là những thông tin mà bài viết muốn gửi đến bạn về những điều cần biết trong phong thuỷ nhà bếp. Mong bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích để chăm chút cho căn bếp nhà mình thêm ấm cúng và đón nhiều tài lộc. 

5/5 - (2 votes)

Nội dung liên quan

22bt03-biet-thu-2-tang-1-tum-1
Thiết kế biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2203 ở Thạch Thất, Hà Nội
22bt02-2-biet-thu-3-tang-1
Thiết kế kiến trúc biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2202 ở Văn Phú, Hà Đông
04
Thiết kế biệt thự lâu đài cổ điển 3 tầng 1 tum tại Ba Vì - BT2201
Phối cảnh mặt tiền 1
Thiết kế trọn gói biệt thự tân cổ điển BT02115 Vĩnh Yên
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-bt02104.3.jpg
Thiết kế kiến trúc biệt thự dinh thự cổ điển 3 tầng BT02104 Hạ Long
Phối cảnh biệt thự chính diện
Thiết kế kiến trúc biệt thự tân cổ điển BT2104
Toàn cảnh biệt thự nhìn từ chính diện chếch trái
Thiết kế kiến trúc biệt thự hiện đại 3 tầng 300m2 BT02107B – Cẩm Phả
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-300m2-bt02117.3
Thiết kế kiến trúc biệt thự cổ điển 3 tầng 300m2 BT02117 Phú Thọ

Yêu cầu gọi lại