Phong cách chiết trung là một phong cách kết hợp hài hòa các khía cạnh từ đa dạng các phong cách thiết kế vào một không gian duy nhất. Mặc dù vậy, thiết kế chiết trung thường bị ảnh hưởng bởi một chủ đề bao quát. Nếu bạn đang phân vân trong việc lựa chọn ý tưởng trang trí ngôi nhà của mình theo phong cách chiết trung, hãy khám phá ngay 10 ý tưởng chủ đề gợi ý trong bài viết dưới đây!

1. Phong cách Modern Rustic

Phong cách Modern Rustic

Phong cách Modern Rustic

Modern Rustic là phong cách thiết kế kết hợp sự hiện đại với giản dị, mộc mạc. Khi sử dụng phong cách thiết kế này, căn nhà của bạn sẽ mang hình ảnh tinh tế, tươi mới, và độc đáo với nhiều nét riêng biệt.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc lựa chọn những đồ nội thất hiện đại giữa thế kỷ, kết hợp với các vật liệu mộc mạc và chất liệu tự nhiên để tạo nên phong cách Modern Rustic. Hãy lưu ý lựa chọn các hoa văn có bản chất mềm mại, gần gũi với thiên nhiên thay vì những họa tiết với đường nét cứng cáp.

Bạn cũng có thể tận dụng thiết kế nhiều lớp vào phong cách này bằng cách xếp các tấm đệm chồng lên nhau, treo tranh lên các bức tường, hoặc thậm chí đặt chồng các tấm thảm lên nhau! Các lớp trong thiết kế tạo nên độ sâu và độ tương phản trong khi vẫn duy trì tính ứng dụng trong sinh hoạt cho căn phòng.

2. Phong cách Boho Minimal

Phong cách Boho Minimal

Phong cách Boho Minimal

Phong cách Boho Minimal, như tên gọi của nó, thiên về khía cạnh tối giản của phong cách chiết trung. Tuy nhiên, đây cũng là chủ đề cân bằng tuyệt vời giữa sự bình thường và sáng tạo, làm nên một căn phòng vừa chặt chẽ vừa thư giãn.

Bảng màu nhẹ nhàng của chủ nghĩa bohemian tối giản khá dễ nhận biết, với đa phần các màu trung tính và một số màu nâu sa mạc. Phong cách này cũng sử dụng rất nhiều vật liệu tự nhiên và các họa tiết đa dạng. Tuy nhiên những tông màu trung tính đã góp phần ngăn chúng trở nên quá áp đảo. Vì vậy, bạn vẫn có thể kết hợp các mẫu thảm, đệm, tranh ảnh,.. lên nhau thành nhiều lớp. Phần lớn các tác phẩm nghệ thuật treo tường trong phong cách này nên là hình học hoặc trừu tượng.

Đừng quên yếu tố thoải mái của thiết kế. Bạn có thể cân nhắc sử dụng bố cục lệch tâm, đệm bông thay vì ghế, hoặc hai bàn phụ thay vì bàn cà phê chỉ như một vài cách sáng tạo để làm cho khu vực này trở nên thân mật và thoải mái hơn.

3. Phong cách Glam Eclectic 

Các thiết kế nội thất cổ điển và đương đại, tối giản và hào nhoáng đều được kết hợp với nhau trong phong cách Glam Eclectic. Ngay cả trong một căn phòng theo phong cách chiết trung, chủ đề này cũng rất táo bạo. 

Kết cấu là một phần quan trọng của chủ đề này. Bạn có thể sử dụng chất liệu da, nhung, đá cẩm thạch, đay, và nhiều loại vật liệu khác. Độ tương phản cao – thấp tạo ra bởi sự kết hợp giữa các kết cấu và vật liệu này là yếu tố quyết định làm nên chủ đề Glam Eclectic.

Phong cách Glam Eclectic

Phong cách Glam Eclectic 

Bạn cũng sẽ nhận thấy rất nhiều mẫu hoa văn trong chủ đề này, đặc biệt là trong sự kết hợp đệmvà thảm trải sản. Các thiết kế và đồ trang trí nội thất trong căn phòng này mang một cảm giác hoài cổ, nhưng mẹo để tạo ra phong cách này là thể hiện nó theo một cách hiện đại — cho dù đó là màu sắc bạn chọn, sự kết hợp hoa văn hay nghệ thuật trang trí trên tường.

4. Phong cách Tropical Boho

Chủ đề Tropical Boho rất sống động và khác biệt, và nó nghiêng về hướng tối đa hóa của phong cách chiết trung. Với sự kết hợp ồn ào của các loại đồ nội thất, vật liệu, màu sắc và hoa văn, chủ đề này là tổng hợp của rất nhiều thứ khác nhau.

Màu đậm là một thành phần chính của phong cách Tropical Boho. Đặc biệt, màu sắc phong phú của tự nhiên làm cho thiết kế này trở nên sống động, nhất là khi sử dụng với những bức tường, đồ nội thất, đệm và thảm. Chủ đề này cũng tận dụng các yếu tố độc đáo tạo nên cá tính riêng cho căn phòng.

Tropical Boho sử dụng nhiều cây xanh ở mọi hình thức, kích cỡ và chủng loại để tạo ra một. bầu không khí thư giãn, gần gũi với thiên nhiên. Thực vật, cũng như một số chất liệu tự nhiên trong căn phòng, giúp cân bằng một số yếu tố rối mắt hơn của phong cách.

Phong cách Tropical Boho

Phong cách Tropical Boho

5. Phong cách Mod Collector

Mod Collector là sự kết hợp giữa phong cách hiện đại giữa thế kỷ với các yếu tố chiết trung. Thiết kế này có vẻ vui nhộn và sắc sảo hơn so với nội thất tiêu chuẩn giữa thế kỷ nhờ ảnh hưởng của phong cách chiết trung. Đây là chủ đề lý tưởng cho những người yêu mến hơi hướng thiết kế hiện đại giữa thế kỷ nhưng thích một môi trường cá nhân, khác biệt và thân thiện hơn.

Chủ đề này tuân thủ các đường nét sạch sẽ, cổ điển của thiết kế Hiện đại giữa Thế kỷ. Tuy nhiên các chi tiết đáng ngạc nhiên tạo nên những nét cổ điển chính là điểm mấu chốt trong chủ đề này, chẳng hạn như ghế sofa màu xanh lá cây bắt mắt, tủ sách với ngăn kệ nghiêng hoặc hai bàn cạnh nhau thay vì một bàn cà phê.

Trọng tâm của phong cách chiết trung chính là sự kết hợp. Đặc biệt, phong cách Mod Collector coi trọng việc kết hợp các vật liệu. Kết hợp nhiều vật liệu trong một căn phòng, từ nhung và đá cẩm thạch đến kim loại, gỗ, da và vải lanh sẽ giữ cho không khí hiện đại giữa thế kỷ luôn sống động trong khi thêm phần bùng nổ của phong cách chiết trung.

Phong cách Mod Collector

Phong cách Mod Collector

6. Phong cách California Casual

Với phong cách này, yếu tố cổ điển được kết hợp hiện đại với các yếu tố chiết trung đặc biệt. Chủ đề này sử dụng đồ nội thất thoải mái, kết cấu và vật liệu tự nhiên cùng màu sắc trung tính tươi sáng, gợi lên tâm trạng dễ chịu của vùng ven biển California.

Hầu hết những đồ nội thất trang trí, chẳng hạn như gương, đèn treo tường và tượng bán thân trên lò sưởi gần bàn ăn, đều có cảm giác cổ điển. Tuy nhiên, việc sử dụng các mô hình hình học của các thiết kế khác nhau trong toàn không gian mang lại cho thiết kế này một cái nhìn và cảm giác chiết trung gần gũi hơn. Việc sử dụng bảng màu trung tính và đồ nội thất tập trung vào sự thoải mái giúp khu vực này không có vẻ quá trang trọng.

Phong cách California Casual

Phong cách California Casual

Khu vực này trở nên sống động với sự kết hợp đa dạng của các kết cấu và vật liệu tự nhiên mang lại cảm giác chiết trung trong không gian nội thất hiện đại. Các chất liệu tự nhiên tạo nên nét thẩm mỹ riêng cho từng vật thể, từ những chiếc giỏ đan đến đèn mặt dây dệt và bàn cà phê bằng gỗ tự nhiên.

7. Phong cách Minimal Eclectic

Phong cách tối giản hóa tối đa, đôi khi được gọi là “chủ nghĩa tối đa tối giản”, kết hợp các nguyên tắc thiết kế tối giản ( “ít hơn là nhiều hơn”) với quan điểm của người theo chủ nghĩa tối đa về các họa tiết, chất liệu phong phú và màu sắc rực rỡ (“nhiều hơn là nhiều hơn”). Kết quả cuối cùng là gì? Một cái nhìn vừa táo bạo vừa khiêm tốn.

Các thiết kế táo bạo được sử dụng trong phong cách này cho không gian chiết trung. Mặc dù không có nhiều đồ nội thất hoặc đồ vật trang trí theo chủ đề này, nhưng mỗi thứ đều táo bạo, độc nhất và có mục đích như một số vật trang trí hoặc vải bọc. Thiết kế này thiên về hình thức mạnh mẽ và sự kết hợp sang trọng của các vật liệu hơn là về một bảng màu chính xác tạo nên một tác phẩm nổi bật.

Bạn có thể kết hợp các loại đồ nội thất với nhau để tôn lên khía cạnh chiết trung của chủ đề này vì nó tập trung nhiều vào hình dáng và chất liệu hơn là một phong cách thiết kế nội thất đơn lẻ. Các đồ vật hiện đại, công nghiệp, hào nhoáng, cổ điển và giữa thế kỷ được kết hợp trong cùng một không gian tạo nên một tổng thể khá phong cách.

Phong cách Minimal Eclectic

Phong cách Minimal Eclectic

8. Phong cách nội thất hỗn hợp

Phong cách chiết trung được xác định bằng sự kết hợp của một số phong cách và thành phần thiết kế nội thất. Điều này bao gồm cả việc kết hợp nhiều loại đồ nội thất khác nhau trong cùng một căn phòng mang phong cách chiết trung! Do đó, bạn có thể kết hợp một tủ đầu giường truyền thống với ánh sáng hiện đại.

Tạo nền tảng cho phong cách với một bảng màu được phối  nhất quán là nền tảng để kết hợp những mảnh ghép bất ngờ. Mặc dù có ý tưởng thiết kế rất khác biệt nhưng cả hai món đồ nội thất trong thiết kế trên đều có màu trắng. Ngoài ra, màu cam của những chiếc gối ném sẽ bổ sung cho màu sắc trên tấm thảm tuy có các thiết kế hoàn toàn khác nhau. Màu tường tối góp phần tạo nên độ tương phản cao chính là tạo nền tảng cho toàn bộ không gian.

Phong cách nội thất hỗn hợp

Phong cách nội thất hỗn hợp

9. Phong cách cổ điển

Đồ nội thất cổ diển, chẳng hạn như gương, bàn phụ và đèn sàn với thiết kế cổ điển có thể đem lại cảm giác khác biệt cho phòng khách và phòng ăn của bạn, đồng thời phát huy yếu tố chiết trung của thiết kế. Chủ đề này đòi hỏi những thứ có kết cấu và bề mặt đã mòn để mang lại cho không gian của bạn cảm giác lịch sử như đồ cổ của vùng Scandinavia hoặc đồ cổ Victoria của giai đoạn chuyển tiếp sang thế kỷ 20.

Bạn cũng có thể làm giả nó nếu bạn không sống ở khu vực có nhiều ghế bành, đèn chùm cổ điển hoặc các món đồ cổ được rao bán. Giá sách có bề mặt gỗ mài mòn, thảm được xử lý giả cổ và các đồ vật bằng da hoặc kim loại được mài mòn đều là những phương pháp tuyệt vời để có được không gian trang trí theo phong cách hoài cổ.

Phong cách cổ điển

Phong cách cổ điển

10. Sáng tạo phong cách chiết trung

Bạn không muốn thiết kế toàn bộ không gian theo phong cách chiết trung? Vậy hãy cân nhắc kết hợp các yếu tố thiết kế đa dạng vào không gian của bạn. Một trong những cách yêu thích của chúng tôi để đạt được điều này là tạo ra một bức tường phòng trưng bày với các tác phẩm nghệ thuật và phụ kiện độc đáo.

Sáng tạo phong cách chiết trung

Sáng tạo phong cách chiết trung

Ngoài ra, thay vì treo tác phẩm nghệ thuật đơn thuần, hãy biến chúng các bảng tin. Đây là phương pháp trưng bày ít trang trọng hơn, mang lại cảm giác chiết trung cho bất kỳ nơi nào. Đó là một cách tuyệt vời để đưa một số chi tiết trang trí nhà theo phong cách chiết trung vào ngay cả những thiết kế chặt chẽ nhất ở bất cứ đâu.

Trên đây là 10 ý tưởng trang trí nhà cửa theo phong cách chiết trung (Eclectic). Hy vọng bài viết đã giúp bạn chọn được chủ đề trang trí phù hợp với căn nhà của mình!

 

Đánh giá

Nội dung liên quan

22bt03-biet-thu-2-tang-1-tum-1
Thiết kế biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2203 ở Thạch Thất, Hà Nội
22bt02-2-biet-thu-3-tang-1
Thiết kế kiến trúc biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2202 ở Văn Phú, Hà Đông
04
Thiết kế biệt thự lâu đài cổ điển 3 tầng 1 tum tại Ba Vì - BT2201
Phối cảnh mặt tiền 1
Thiết kế trọn gói biệt thự tân cổ điển BT02115 Vĩnh Yên
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-bt02104.3.jpg
Thiết kế kiến trúc biệt thự dinh thự cổ điển 3 tầng BT02104 Hạ Long
Phối cảnh biệt thự chính diện
Thiết kế kiến trúc biệt thự tân cổ điển BT2104
Toàn cảnh biệt thự nhìn từ chính diện chếch trái
Thiết kế kiến trúc biệt thự hiện đại 3 tầng 300m2 BT02107B – Cẩm Phả
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-300m2-bt02117.3
Thiết kế kiến trúc biệt thự cổ điển 3 tầng 300m2 BT02117 Phú Thọ

Yêu cầu gọi lại