Một giấc ngủ tốt có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hiệu suất làm việc của bạn trong ngày. Bởi vậy, việc lựa chọn một chiếc giường chất lượng là vô cùng quan trọng. Ngoài chất liệu và độ thoải mái của giường, kích thước giường ngủ cũng là một điều mà chúng ta cần lưu ý khi chọn lựa giường. Có thể bạn không biết nhưng việc lựa chọn kích thước giường ngủ cũng phải dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau.

Dưới đây là những thông tin về kích thước giường ngủ có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn ra dễ dàng hơn khi đi mua giường ngủ.

1. Lý do phải chọn kích thước giường phù hợp

Việc cân nhắc kỹ lưỡng kích thước giường phù hợp sẽ khiến cho căn phòng của bạn trở nên hài hòa, ấm áp, giúp cho giấc ngủ của bạn dễ chịu hơn và đồng thời kích cỡ giường ngủ trong phong thủy cũng ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của bạn, nó có thể đem đến tài vận, may mắn, giấc ngủ tốt hoặc cũng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, nặng nề sau mỗi giấc ngủ.

Nếu kích cỡ giường ngủ không phù hợp sẽ khiến căn phòng của bạn mất cân đối, thiếu thẩm mỹ, khiến cho bạn cảm thấy chật chội, khó chịu với nơi đáng lý phải được thư giãn nhất.Bởi vậy, việc chọn đúng kích cỡ giường ngủ ngày càng là điều mà rất nhiều người đang cần phải quan tâm và lưu ý.

Kích thước giường ngủ phù hợp với không gian

2. Những yếu tố phải cân nhắc khi chọn kích thước giường ngủ:

Như những yếu tố ảnh hưởng về giấc ngủ khi chọn kích thước giường đã được nêu ở trên, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau khi chọn kích thước giường ngủ:

 • Kích thước phòng: Giường ngủ có thể sẽ là vị trí chiếm nhiều diện tích nhất trong phòng ngủ của bạn nên bạn cần tham khảo xem liệu kích thường giường ngủ nào sẽ hài hòa, phù hợp với phòng ngủ của mình.
 • Số lượng người ngủ: Kích thước giường ngủ phải phù hợp và đạt độ thoải mái tương ứng với số lượng người ngủ.
 • Kích thước người ngủ: Bạn nên lưu ý kích thước giường tùy theo chiều cao từng người, nhất là với những người quá cao thì phải lựa chọn kích thước giường đáp ứng đủ nhu cầu.
 • Tư thế ngủ: Đối với những người có nhiều tư thế ngủ, bạn cần suy nghĩ đến những kích cỡ giường lớn hơn để đảm bảo sự thoải mái cho giấc ngủ.
 • Giá giường: Kích cỡ của giường ngủ tỉ lệ thuận với giá tiền của nó, bởi vậy bạn cũng cần xem xét giá tiền để chọn lựa ra chiếc giường phù hợp với túi tiền của mình nhất.

Xem thêm: Hướng giường ngủ trùng hướng nhà có tốt không? Làm sao để hợp phong thuỷ

3. Những kích thước giường ngủ phổ biến:

3.1 Kích thước giường đơn

Phù hợp cho: 

 • Người ngủ một mình
 • Trẻ em 

Với những căn phòng có kích thước nhỏ thì giường đơn với thiết kế đơn giản, nhỏ gọn là lựa chọn hoàn hợp lý. Kích thước giường đơn trở thành sự lựa chọn ưu tiên cho những căn phòng theo phong cách tối giản, đang có xu hướng ưa chuộng bởi những bạn trẻ ngày nay.

Những kích thước giường đơn phổ biến như 1m x 1m9 hoặc 1m2 x 1m9.

Kích thước giườngđơn
Kích thước giườngđơn

Giường đơn có thể phân thành nhiều loại, kích thước giường đơn hầu hết giống nhau về chiều dài và có sự thay đổi linh động chiều rộng để phù hợp với từng nhu cầu của mỗi người.

Dưới đây là bảng tham khảo kích thước giường đơn chuẩn:

Bảng tham khảo kích thước giường đơn
 • Small Single: phù hợp với trẻ em từ 5 tuổi đến 12 tuổi. Diện tích sử dụng: 1,43 m2
 • Single & Single extra: phù hợp với một người lớn hoặc trẻ em từ 5 tuổi đến trưởng thành. Diện tích sử dụng: 1,9 m2
 • Single King & Single King Extra: phù hợp với người lớn có nhiều tư thế ngủ khác nhau. Diện tích sử dụng: 2,25 m2

3.2 Kích thước giường đôi:

Phù hợp cho: 

 • 2 người lớn
 • 2 người lớn + trẻ em/ vật nuôi

Kích thước giường đôi là kích thước phổ biến trong hầu hết các gia đình. Kích thước giường đôi thường được dùng rộng rãi trong các gia đình hiện nay bởi không chỉ đáp ứng nhu cầu của 2 người mà giường đôi còn là lựa chọn hợp lý với những gia đình nhỏ với sức chứa 2 người lớn trở lên.

Cũng như kích thước giường đơn, giường đôi cũng phân thành nhiều loại. Kích thước giường đôi hiện nay được chia thành một số loại như sau:

Bảng tham khảo kích thước giường đôi
 • Small double: phù hợp với 1 người lớn, 1 trẻ em. Diện tích sử dụng: 2,23 m2
 • Double & Double Extra: phù hợp với 2 người lớn. Diện tích sử dụng: 2,7 m2
 • Queen size: phù hợp với 2 người lớn. Diện tích sử dụng: 3,08 m2
 • Queen extra: phù hợp với 2 người lớn. Diện tích sử dụng: 3,41 m2
 • King size: phù hợp với 2 người lớn và 1 trẻ em. Diện tích sử dụng: 3,91 m2
 • King extra: phù hợp với : 2 người lớn, 1 trẻ em, vật nuôi. Diện tích sử dụng: 3,91 m2

Việc lựa chọn kích thước giường đôi với những phân loại khác nhau chủ yếu dựa trên nhu cầu của người dùng, cụ thể nhất bạn có thể cân nhắc đến hai yếu tố là kích thước người và số lượng người ngủ để chọn được chiếc giường đôi với kích thước ưng ý thoải mái nhất.

3.3 Kích thước giường trẻ em, giường cũi:

Phù hợp cho: 

 • Trẻ em
 • Trẻ sơ sinh

Kích thước giường dành cho trẻ em có nhiều điểm tương đồng với kích thước giường đơn nhưng được thiết kế riêng màu sắc, kiểu dáng để phù hợp dành cho trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh. Kích thước giường trẻ em cũng như giường cũi thường được đặt ra những tiêu chí riêng về độ an toàn cũng như sự phát triển của trẻ nhỏ.

Sau đây là một số kích thước đã nghiên cứu an toàn và được sử dụng phổ biến: Giường dành cho 1 trẻ em có kích thước phổ biến khoảng khoảng 1m2 x 2m55. Giường cũi kích thước đẹp nhất được nhiều người lựa chọn là khoảng 71cm x 132cm.

Kích thước giường trẻ em
Kích thước giường trẻ em

3.4 Kích thước giường tầng:

Phù hợp cho:

 • gia đình có 2 trẻ nhỏ
 • tối ưu không gian (ký túc xá) 

Bạn muốn vừa tiết kiệm không gian phòng ngủ vừa muốn có sự tiện lợi, gần gũi thì giường tầng là một lựa chọn chắc chắn bạn phải xem xét tới. Bởi đặc thù cấu trúc đặc biệt với 2 tầng hoặc các tầng kết hợp các chức năng khác nhau, bạn cần phải chú ý hơn về kích thước giường tầng. 

Hiện tại, giường tầng có kích thước chiều rộng từ 76 – 84cm, chiều dài phổ biến 1m9, chiều cao tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng, cụ thể hầu hết chiều cao sẽ dựa theo kích thước phòng ngủ và vị trí sắp xếp các đồ vật trong phòng ngủ.

Kích thước giường tầng
Kích thước giường tầng

Đặc biệt, bạn nên cân nhắc lựa chọn kích cỡ giường tầng hợp lý để không chỉ đáp ứng nhu cầu của bạn mà còn đạt được sự hài hòa, hợp lí trong cách bài trí không gian phòng ngủ bởi giường tầng thường có những thiết kế đi kèm rất độc đáo như kệ tủ, kệ sách. Bạn nên lưu ý xem xét kỹ lưỡng những kích thước đi kèm đó để vừa phù hợp với căn phòng của bạn vừa đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

3.5 Kích thước giường ngủ khách sạn:

Dành cho những người chủ khách sạn đang phân vân lựa chọn những kích thước giường ngủ phù hợp cho các phòng, dưới đây là một số kích thước giường ngủ khách sạn phù hợp với không gian phòng ngủ và chất lượng của các loại phòng:

 • Kích thước giường đơn trong khách sạn (Single bed): 1m2 x 2m.
 • Kích thước giường đôi trong khách sạn (Double bed): 1m5 x 2m.
 • Kích thước giường đôi lớn trong khách sạn (Queen size bed): 1m6 x 2m.
 • Kích thước giường ngủ cỡ lớn (King size bed): 1m8 x 2m.
 • Kích thước giường ngủ siêu lớn (Super king size bed): 2m x 2m2.
Kích thước giường khách sạn
Kích thước giường khách sạn

Giường ngủ có thể vị trí chiếm nhiều diện tích nhất trong phòng khách sạn và kích thước của nó sẽ phản ánh căn phòng đó. Bởi vậy, việc lựa chọn được kích thước giường phù hợp hài hòa với căn phòng khách sạn là một yếu tố nổi bật giúp nâng cao thẩm mỹ cho không gian phòng và hơn hết còn có thể tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng, để lại ấn tượng tốt với khách hàng. 

4. Chọn kích thước giường ngủ hợp với phong thủy:

4.1. Kích thước giường ngủ phong thủy theo lỗ ban là gì?

Lỗ ban là loại thước được sử dụng chuyên dụng trong xây dựng nhà cửa, loại thước này được ra đời và đặt tên bởi một người thợ mộc lừng danh của Trung Hoa cổ đại, trên thước lỗ ban đã phân định sẵn những khoảng tốt – xấu (những vạch đỏ – đen) để người sử dụng có thể lựa chọn kích thước phù hợp mong muốn.

Dựa theo quan niệm phong thủy, việc lựa chọn kích thước giường ngủ theo thước lỗ ban có thể ảnh hưởng tới tài lộc, may mắn của người sử dụng. Do đó ngày này càng nhiều người quan tâm lựa chọn kích thước giường ngủ theo lỗ ban.

Nếu lựa chọn kích thước giường ngủ theo những vạch đỏ, vạch tượng trưng cho những điều tốt trong phong thủy với quan niệm “vạch đỏ là tốt còn vạch đen là xấu” thì người sử dụng sẽ có thể gặp những điều may mắn, thuận lợi; cụ thể ở đây là có thể đem đến giấc ngủ chất lượng, an lành cho người dùng.

4.2 Cách đo kích thước giường ngủ lỗ ban theo phong thủy

Thước lỗ ban có 3 kích thước phổ biến là loại 52cm, 42.9cm, 38.8cm và việc đo kích thước giường ngủ theo lỗ ban khá đơn giản bằng cách bạn có thể đo lần lượt chiều dài, chiều rộng và chiều cao của giường tương ứng với những vạch đỏ, đó là những kích thước đẹp trong phong thủy. 

Ngoài ra, dưới đây là một số kích thước tiêu chuẩn mà đã được nghiên cứu sẽ đem lại điều tốt trong phong thủy:

Thước lỗ ban

Trong phong thủy, thước lỗ ban 42,9cm bao gồm 8 cung lớn và tương ứng mỗi cung lớn được chia thành 4 cung nhỏ với các ý nghĩa khác nhau, người ta tin rằng mỗi cung ở những vị trí khác nhau dưới đây đều đại diện cho những điều tốt lành.

4 cung tốt theo quan niệm phong thủy bạn nên cân nhắc cho kích thước giường ngủ là:

 • Tài: 1cm- 5cm, 42,9cm – 48,3cm.
 • Nghĩa: 16cm – 21,5cm.
 • Quan:  21,5cm – 26,8cm.
 • Bản: 37,5cm – 42,9cm.

Lựa chọn kích thước giường ngủ theo phong thủy từ những lưu ý trên có thể phần nào giúp đem đến sức khỏe, tài vận và cải thiện giấc ngủ của bạn. Bên cạnh đó, đây cũng chỉ là những gợi ý tham khảo về mặt phong thủy để các bạn có thể cân nhắc, việc lựa chọn kích thước giường ngủ phù hợp với nhu cầu và không gian của bạn vẫn là điều quan trọng nhất.

Lời kết:

Trên đây là một số lưu ý trong việc lựa chọn kích thước giường ngủ phù hợp với nhu cầu của bạn, mong rằng bài viết này đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích, không chỉ giúp bạn cảm thấy dễ dàng trong việc đưa ra những lựa chọn kích thước giường ngủ mà còn có thể cải thiện giấc ngủ, tối ưu hóa không gian, nâng cao thẩm mĩ cho phòng ngủ của bạn. 

5/5 - (1 vote)

Nội dung liên quan

22bt03-biet-thu-2-tang-1-tum-1
Thiết kế biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2203 ở Thạch Thất, Hà Nội
22bt02-2-biet-thu-3-tang-1
Thiết kế kiến trúc biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2202 ở Văn Phú, Hà Đông
04
Thiết kế biệt thự lâu đài cổ điển 3 tầng 1 tum tại Ba Vì - BT2201
Phối cảnh mặt tiền 1
Thiết kế trọn gói biệt thự tân cổ điển BT02115 Vĩnh Yên
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-bt02104.3.jpg
Thiết kế kiến trúc biệt thự dinh thự cổ điển 3 tầng BT02104 Hạ Long
Phối cảnh biệt thự chính diện
Thiết kế kiến trúc biệt thự tân cổ điển BT2104
Toàn cảnh biệt thự nhìn từ chính diện chếch trái
Thiết kế kiến trúc biệt thự hiện đại 3 tầng 300m2 BT02107B – Cẩm Phả
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-300m2-bt02117.3
Thiết kế kiến trúc biệt thự cổ điển 3 tầng 300m2 BT02117 Phú Thọ

Yêu cầu gọi lại