Theo nghiên cứu, chúng ta dành ra khoảng 1/3 thời gian cuộc đời để ngủ. Giấc ngủ ngon đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống, thời gian ngủ giúp cơ thể được hồi phục, thư giãn và nạp lại năng lượng sau một ngày dài làm việc, học tập mệt mỏi. Và một trong những yếu tố góp phần tạo nên giấc ngủ ngon là cách sắp xếp hướng giường ngủ sao cho hợp lý, nhưng không phải ai cũng hiểu hết về vấn đề này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về hướng giường ngủ, cách xác định hướng giường ngủ theo tuổi, theo phong thuỷ cũng như các vấn đề cần kiêng kỵ khi lựa chọn hướng giường ngủ.

Hướng giường ngủ là gì? 

Ngoài nội thất và cách bài trí phòng ngủ thì hướng giường ngủ cũng đóng vai trò rất quan trọng góp phần tạo nên cảm giác thoải mái và giấc ngủ ngon cho người sử dụng. Nhưng khi xác định hướng giường ngủ để sắp xếp thì rất nhiều người trong số chúng ta lúng túng trước thắc mắc rằng: “Hướng giường ngủ được tính theo hướng từ đầu giường hay cuối giường?”, bởi có rất nhiều quan niệm khác nhau về vấn đề này. Để giải đáp cho câu hỏi này thì theo các chuyên gia phong thủy, hướng giường được tính từ phía chân giường, chứ không phải từ đầu giường như đa số mọi người vẫn nghĩ. Bởi lẽ khi nằm, mặt của gia chủ sẽ quay về hướng chân giường, tầm nhìn và hướng hấp thụ không khí cũng xuất phát từ phần chân, cho đến khi thức dậy, thường mọi người sẽ nhìn về hướng chân giường chứ không phải là hướng đầu giường.

Hướng giường ngủ trùng hướng nhà tốt hay xấu?

Hướng giường ngủ trùng hướng nhà có nghĩa là khi bạn kê đầu giường trùng với phía sau nhà và chân giường trùng với cửa ra vào căn nhà. Có một điều mà mọi người cũng hay thắc mắc rằng liệu đặt hướng giường cùng với hướng nhà có ảnh hưởng gì đến tài lộc, vận may hay sức khoẻ của gia đình hay không, thì trong thuật phong thủy có câu: “Sơn quản nhân định, thủy quản tài”. Trong phong thuỷ, giường ngủ được coi là một tiểu thái cực, tọa của ngôi nhà ở đây mang nghĩa là “sơn”, còn hướng ngôi nhà thì mang nghĩa của “thủy”. Từ lý luận này, cũng có thể coi hướng giường ngủ trùng hướng nhà là tốt theo dân gian. 

Ngoài ra, thông thường trước khi xây nhà, gia chủ sẽ thường quan tâm đến việc xác định hướng nhà tốt theo sở thích, kết cấu, kiến trúc hay theo phong thuỷ để phù hợp với tuổi, cung bản mệnh để xây dựng. Do vậy nếu đã kĩ lưỡng chọn được một hướng nhà tốt trước đó thì việc hướng giường ngủ trùng với hướng nhà là hoàn toàn tốt. Tuy nhiên, điều này xảy ra khi bạn là gia chủ của ngôi nhà, cẩn trọng lựa chọn trước đó để phù hợp với gia đình. Còn nếu bạn không phải chủ sở hữu ngôi nhà và hướng nhà đang không hợp với ngũ hành của bạn thì nên tìm hiểu kĩ theo yêu cầu của bản thân và cân nhắc đặt giường cho phù hợp. 

Cách xác định hướng giường ngủ theo phong thủy

Thời gian ngủ là lúc cơ thể được nghỉ ngơi và hồi phục sau một ngày làm việc vất vả. Vì vậy, cần định hướng giường ngủ sao cho tăng cường sự may mắn và sức khỏe cho mỗi người. Dựa trên phong thuỷ, việc xác định hướng mệnh để kê giường ngủ giúp gia chủ tránh được bất hòa trong gia đình, xua đuổi được vận xui, tạo điều kiện cho giấc ngủ ngon, từ đó đem đến sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cho các thành viên gia đình. Trong phong thuỷ, ta có Ngũ hành được chia thành 5 mệnh: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Dưới đây là lời khuyên về cách xác định hướng giường ngủ tương ứng với các mệnh trong phong thuỷ: 

Mệnh Kim  

 • Nên kê giường ở các hướng Đông Bắc, Tây Nam, Bắc, Tây Bắc
 • Tránh hướng Nam

Mệnh Mộc

 • Nên kê giường ở các hướng Bắc, Đông, Đông na,
 • Tránh hướng Bắc và Tây Bắc

Mệnh Thuỷ

 • Nên kê giường ở các hướng Bắc, Tây Bắc 
 • Tránh hướng Đông Bắc và Tây Nam

Mệnh Hoả

 • Nên kê giường ở các hướng Đông, Đông Nam và Nam
 • Tránh hướng Bắc

Mệnh Thổ

 • Nên kê giường ở các hướng Nam, Đông Bắc, Tây Nam 
 • Tránh hướng Đông, Đông Nam


Cách xác định hướng giường phù hợp với tuổi của bạn

Theo Ngũ hành có 5 mệnh, bên cạnh đó còn chia thành 12 con giáp là Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Kết hợp các kiến thức về ngũ hành và địa chi, người ta đúc kết và vận dụng các kiến thức đó để chọn ra hướng giường ngủ phù hợp với từng con giáp. Từ đó, đưa ra một số lời khuyên về cách xác định hướng giường phù hợp theo tuổi của gia chủ như sau:

 • Tuổi Tý: nên kê theo hướng Bắc hoặc Đông – Đông Nam, kị với hướng Nam.
 • Tuổi Sửu​​: nên kê theo hướng Đông, Đông Nam, Nam và kị hướng Tây Nam.
 • Tuổi Dần: hợp hướng Đông Bắc, kỵ hướng Tây Nam.
 • Tuổi Mão: nên đặt theo hướng Tây Bắc, tránh hướng Tây, Tây Nam.
 • Tuổi Thìn: thuận hướng Nam, xung khắc với hướng Tây Bắc.
 • Tuổi Tỵ: nên kê theo hương Tây, Tây Nam, Đông Bắc và kỵ hướng Tây Bắc.
 • Tuổi Ngọ: hợp với hướng Đông Nam hoặc Tây Nam, kỵ với hướng Bắc, Tây Bắc. 
 • Tuổi Mùi: nên kê giường theo hướng Nam, Tây Bắc và tránh hướng Đông Bắc.
 • Tuổi Thân: nên đặt giường theo hướng chính Tây, tránh hướng Đông Bắc.
 • Tuổi Dậu: tương hợp với hướng Tây, Tây Nam, xung khắc với hướng Đông hoặc Đông Bắc. 
 • Tuổi Tuất: thuận lợi khi hướng giường quay sang hướng Nam hoặc Tây Bắc, ngược lại nên tránh hướng Đông Nam.
 • Tuổi Hợi: tương hợp nhất là hướng Tây Nam và xung khắc với hướng Đông Nam

Một số điều kiêng kỵ khi đặt giường ngủ

Kiêng đặt đầu giường đối diện với cửa phòng

Theo phong thủy thì việc kê giường cạnh cửa ra vào là hoàn toàn nên tránh. Vì có thể kéo theo nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là những phần của cơ thể gần với cửa ra vào nhất, đồng thời có thể tổn hại con đường công danh của chủ nhà. Nếu hiện tại gia đình bạn đang kê giường đối diện cửa ra vào thì hãy dịch chuyển, tránh để chúng thẳng đối diện nhau. Nếu diện tích phòng quá bé có thể sử dụng các tấm vách ngăn từng phần căn phòng ra. 

Không nên kê đầu giường quá sát với cửa sổ

Việc kê đầu giường sát cửa sổ là rất xấu theo phong thủy, bởi cửa sổ là nơi đón các luồng không khí từ ngoài vào phòng. Nếu đón các khí vận xấu có thể làm tâm tính con người sinh bất an, giấc ngủ gián đoạn, không ngon giấc.

Tránh kê đầu giường chiếu thẳng vào gương

Gương soi là vật dùng mà hầu hết phòng ngủ nào cũng phải có, đặc biệt là cho phụ nữ. Xét theo khía cạnh phong thủy, gương có tác dụng phản xạ trở lại những luồng không khí xấu đi vào nhà. Vì vậy nếu kê giường chiếu thẳng gương có thể khiến phản xạ lại nơi ngủ những luồng khí không tốt, từ đó làm giấc ngủ bị ảnh hưởng. Hãy lựa chọn những vị trí phù hợp hơn trong nhà để kê gương như tủ quần áo, tránh chiếu thẳng vào đầu giường. 

Tránh kê đầu giường hướng gần nhà vệ sinh

Khi nhắc về nhà vệ sinh, ta sẽ thường coi đây là nơi không được sạch sẽ, hay chứa chất ô uế và không khí ô nhiễm. Đây được coi là một trong các vị trí có thể làm sa sút sức khỏe và tài lộc của chủ nhà nếu không thiết kế vị trí phù hợp. Nếu nằm gần nhà vệ sinh thì có thể hấp thụ các luồng khí xấu, gây ra hiện tượng đau đầu thường xuyên, về lâu về dài sẽ ảnh hưởng cài tài lộc, kinh tế. 

Không nên đặt hướng của đầu giường hướng vào bếp đun

Phòng ngủ ở gần bếp đun là một điều rất không tốt, vì khi nấu nướng tạo ra không khí nóng bức, bắn dầu mỡ ra xung quanh đi kèm mùi xào nấu, ẩm ướt, nếu ngủ ở gần đây thì sẽ gây cảm giác khó chịu về hô hấp, từ đó khó đi vào giấc ngủ sâu. Hãy hạn chế nhất có thể để giường gần đây để đảm bảo cho sức khoẻ của bạn. 

Không kê giường ngủ dưới gầm cầu thang 

Nhiều gia đình có xu hướng tiết kiệm diện tích nên tận dụng cả phần dưới gầm cầu thang. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên tận dụng kê giường ở đây vì cầu thang là nơi mà mọi người thường xuyên đi lên xuống, gây tiếng ồn khó chịu, khiến giấc ngủ của bạn có thể bị làm phiền. Đồng thời theo phong thuỷ, việc đi lên xuống cầu thang được coi là hành động giẫm đạp làm giảm vận may của gia đình. 

Kiêng kỵ khi kê giường ngủ phía dưới thanh xà ngang

Thanh xà ngang là một trong những phần không thể thiếu để đảm bảo sự vững chắc cho ngôi nhà. Nhưng mọi người cần lưu ý cần kiêng kê giường dưới vị trí này. Theo phong thuỷ có thể làm người sử dụng giường có cảm giác bị đè nặng khi ngủ. Như vậy, dễ sinh tâm trạng không tốt, khó chịu và ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. 

Kiêng kỵ đặt giường ngủ nằm ở gần bàn thờ

Bàn thờ là nơi thờ cúng, bày tỏ lòng hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên, thế hệ cha ông đã khuất. Bởi vậy đây là không gian cần tuyệt đối trang nghiêm, thanh tịnh và yên tĩnh. Bởi vậy tuyệt đối kiêng kị kê giường ở các gian thờ hay ngay gần bàn thờ, vì có thể ảnh hưởng đến không khí uy nghiêm và tôn kính của nơi thờ tự, vừa gây mất thẩm mỹ, lại có thể giảm vượng khí đến gia đình.

Tránh kê giường ngủ ngay máy điều hòa

Bạn không nên đặt giường ngủ ngay bên dưới điều hoà vì có thể khiến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh, gây nên các bệnh về hô hấp và cảm lạnh, về lâu dài không tốt cho sức khoẻ, đặc biệt nếu có trẻ nhỏ và người già thì tuyệt đối để ý điều này. Bạn nên đặt điều hoà phía xa giường ngủ một chút, để vừa vẫn điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho căn phòng, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Tránh kê giường ngủ gần hệ thống âm thanh

Khi ngủ, con người cần không gian yên tĩnh tuyệt đối để dễ dàng đi vào giấc ngủ ngon và đảm bảo chất lượng giấc ngủ tốt. Ở hệ thống âm thành có thể tạo ra các tiếng ồn hoặc nếu là hệ thống điện tử có thể phát ra các tia bức xạ xấu đến cơ thể, ức chế giấc ngủ. Bởi vậy hãy giữ không gian phòng ngủ là những đồ dùng thân thiện và hài hoà nhất cho một giấc ngủ ngon. 

Kết luận 

Trên đây là những chia sẻ về cách bố trí giường ngủ sao cho phù hợp nhất, giúp đem lại chất lượng giấc ngủ tốt cũng như vận khí tài lộc tới cho gia chủ. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn đọc trong khi tìm hiểu về cách xác định hướng giường một cách chính xác và thuận lợi.

4.3/5 - (3 votes)

Nội dung liên quan

22bt03-biet-thu-2-tang-1-tum-1
Thiết kế biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2203 ở Thạch Thất, Hà Nội
22bt02-2-biet-thu-3-tang-1
Thiết kế kiến trúc biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2202 ở Văn Phú, Hà Đông
04
Thiết kế biệt thự lâu đài cổ điển 3 tầng 1 tum tại Ba Vì - BT2201
Phối cảnh mặt tiền 1
Thiết kế trọn gói biệt thự tân cổ điển BT02115 Vĩnh Yên
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-bt02104.3.jpg
Thiết kế kiến trúc biệt thự dinh thự cổ điển 3 tầng BT02104 Hạ Long
Phối cảnh biệt thự chính diện
Thiết kế kiến trúc biệt thự tân cổ điển BT2104
Toàn cảnh biệt thự nhìn từ chính diện chếch trái
Thiết kế kiến trúc biệt thự hiện đại 3 tầng 300m2 BT02107B – Cẩm Phả
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-300m2-bt02117.3
Thiết kế kiến trúc biệt thự cổ điển 3 tầng 300m2 BT02117 Phú Thọ

Yêu cầu gọi lại