Ngày nay, những ngôi nhà với diện tích nhỏ và không gian vừa đủ đang ngày càng thu hút sự quan tâm của những người mua nhà bởi khả năng tiết kiệm chi phí, tính thực dụng và tính bền vững cao, phù hợp với những người trẻ chưa lập gia đình. Đặc biệt hơn, một ngôi nhà nhỏ hoàn toàn có thể trông rộng rãi với cách bài trí hợp lý. Sau đây, Hoàng Gia Group xin chia sẻ 15 lỗi thường gặp khi thiết kế nội thất khiến nhà bạn trông nhỏ hơn và những phương án giúp bạn tránh khỏi chúng. 

Mục lục

1. Đặt đồ nội thất sát vào tường

Một trong những sai lầm phổ biến nhất của hầu hết mọi người là xếp toàn bộ đồ nội thất như tủ, giá sách… vào sát tường để có một khoảng trống rộng ở giữa phòng. Mặc dù điều này có vẻ là một ý tưởng hay và giúp tạo ra một khoảng không gian, nhưng về mặt trực quan, làm vậy có thể làm hẹp không gian trong phòng và tạo cảm giác chật chội.

Thay vì để nội thất chạm vào tường, nhiều nhà thiết kế có xu hướng để lại một khoảng trống giữa tường và nội thất. Điều này tạo ra chiều sâu cho căn phòng, làm nó trông rộng rãi hơn. 

Đặt nội thất sát tường làm hẹp không gian trong phòng

2. Sử dụng màu sắc sáng cho sơn tường

Chẳng ai lại không thích một ánh màu sáng rực rỡ, tràn đầy sức sống cả. Trong khi những đồ trang trí phát quang với màu sáng có thể tạo sự nổi bật cho căn phòng, việc sử dụng sơn tường với màu sáng có thể gây nên hiệu ứng ảo giác giảm kích thước cho căn phòng. Điều này là do màu sắc tươi sáng có sắc độ cao hơn khiến cho người ở cảm thấy căn phòng nhỏ hơn.

Thay vào đó, nhiều nhà thiết kế đề xuất sử dụng đồ trang trí với màu sáng để tô điểm cho căn phòng. Ví dụ, đặt những chiếc gối nhỏ trên ghế hay những bức tranh, phụ kiện trang trí nghệ thuật trên một bức tường trống có thể giúp làm sáng căn phòng và giúp chúng trở nên rộng rãi hơn. 

Sơn tường màu sáng có thể gây nên hiệu ứng ảo giác giảm kích thước cho căn phòng

3. Không treo bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào

Bạn có biết rằng những bức tường trống đôi khi còn trông kém thẩm mỹ hơn một bức tường được trang trí lộn xộn không? Nếu bạn nghĩ một bức tường với đồ trang trí sẽ làm phòng bạn nhỏ hơn thì xin hãy suy nghĩ lại. Chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng một vài tác phẩm để tô điểm cho căn phòng, nhưng chỉ với số lượng vừa đủ để đảm bảo nó không trở nên chật chội.

Những tác phẩm thích hợp có thể giúp làm sáng căn phòng, tạo chiều sâu và làm cân bằng tổng thể không gian. Những bức tranh có thể giúp thêm màu sắc cho căn phòng và giảm bớt sự tương phản do đồ nội thất hoặc trang trí tạo ra. 

Những tác phẩm thích hợp có thể tăng chiều sâu cho căn phòng

4. Sử dụng đèn sàn

Đèn sàn là một trong những nội thất trang trí bắt mắt nhất và thường được mọi người lựa chọn để thêm vào ngôi nhà của họ. Nó có thể mang lại cho không gian những nét độc đáo và làm sáng một căn phòng tẻ nhạt và thiếu ánh sáng. Tuy nhiên, nếu không gian nội thất của bạn tương đối nhỏ thì một chiếc đèn sàn có thể làm nó trông chật chội thêm. Một cây đèn sàn có thể làm tăng sự nhiễu loạn ánh sáng trong không gian phòng và khiến nó trông nhỏ hơn. 

Đèn sàn có thể làm tăng sự nhiễu loạn ánh sáng trong không gian nhỏ

5. Trưng bày tất cả những đồ trang trí của bạn

Trong quá trình trải nghiệm cuộc sống của chúng ta, những món đồ lưu niệm đã trở thành một phần quan trọng. Chúng gợi cho ta về những trải nghiệm, kỷ niệm sâu sắc, khó quên. Rất nhiều trong số chúng ta thích việc trang trí nhà cửa bằng cách đặt những món đồ trang trí và đồ lưu niệm ở khắp nơi trong nhà. Tuy nhiên, việc có quá nhiều đồ trang trí có thể khiến phòng của bạn trông lộn xộn và chật hẹp hơn.

Những nhà thiết kế nội thất thường gợi ý sử dụng một vài món đồ thay vì trưng bày toàn bộ những gì bạn có. Một mẹo nhỏ là bạn có thể thay đổi các món đồ theo chu kỳ để làm phòng bạn trông luôn mới lạ và không bị nhàm chán. 

Quá nhiều đồ trang trí có thể khiến phòng của bạn trông lộn xộn và chật hẹp hơn

6. Sử dụng nhiều màu tối

Những màu tối trông rất thu hút nhưng cần được sử dụng một cách thận trọng. Điều này là do màu tối có thể tạo ra cảm giác thu hẹp căn phòng và làm không gian ngột ngạt hơn thực tế của nó. Những bức tường hoặc nội thất được sơn màu tối cần được sử dụng thận trọng để không gây cảm giác chật chội. Hãy kết hợp các vật dụng có màu tối với những khoảng sáng hoặc cây cảnh để làm căn phòng trở nên sống động hơn. 

7. Sử dụng nhiều họa tiết trang trí

Những căn phòng với không gian rộng rãi hơn thường có ít hoa văn hơn. Điều này không có nghĩa là bạn nên bỏ qua các hoa văn mà cần phải giới hạn việc sử dụng chúng một cách lý tưởng.

Giảm bớt lượng họa tiết trang trí của bạn để làm không gian nhỏ trở nên rộng rãi hơn bởi nhiều họa tiết có hiệu ứng làm khép không gian và làm căn phòng trông nhỏ hơn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phụ kiện như rèm cửa, thảm hoặc khăn trải bàn với hoa văn để tăng thêm sự độc đáo cho không gian. 

Nhiều họa tiết hoa văn có thể gây rối mắt

8. Thiết kế sàn nhà không có sự liên kết

Một lý do khiến cho không gian của bạn trông nhỏ hơn với thực tế là bởi loại sàn nhà được sử dụng. Nếu những phòng khác nhau (thậm chí là trong cùng một căn phòng) có sàn nhà với họa tiết khác nhau, không gian của bạn có thể trông nhỏ hơn. Ngược lại, nếu sàn nhà có sự đồng nhất giữa các phòng thì không gian của bạn có thể trông rộng rãi hơn. 

9. Phòng không được cung cấp đủ ánh sáng

Tương tự như cách việc sử dụng sơn tường màu tối làm cho căn phòng của bạn trông nhỏ hơn, việc để phòng tối hoặc cung cấp không đủ ánh sáng có thể tạo nên cảm giác chật hẹp, bí bách. Hãy tránh mắc những lỗi liên quan đến ánh sáng khi thiết kế căn phòng của bạn. Nếu bạn không có cửa sổ hay khả năng tiếp cận ánh sáng tự nhiên, hãy sử dụng ánh sáng nhân tạo từ đèn bàn, đèn sàn, đèn trần hay thậm chí là đèn dây để tạo cảm giác rộng rãi cho căn phòng. 

Để phòng tối hoặc cung cấp không đủ ánh sáng có thể tạo nên cảm giác chật hẹp, bí bách

10. Sử dụng gương không đúng cách

Có thể bạn chưa biết, sử dụng gương một cách sáng tạo có thể làm rộng không gian nội thất của bạn. Dù bạn sử dụng gương với mục đích như một tác phẩm trang trí trong phòng khách hay là một tấm gương hiện đại đặt trong phòng ngủ, hãy chọn kích thước và kiểu gương hợp lý để làm nổi bật chiều dài của căn phòng và tạo cảm giác như có nhiều khoảng trống hơn. Nếu bạn có thể thiết kế để ánh sáng tự nhiên chiếu vào gương thì không gian của bạn sẽ càng trở nên rộng rãi và sáng hơn. Ngược lại nếu không bày trí đúng cách thì chỉ làm tốn thêm phần diện tích căn phòng của bạn.

Sử dụng gương một cách hợp lý có thể làm rộng không gian nội thất của bạn

11. Không sử dụng rèm cửa cho cửa sổ 

Rèm cửa là một yếu tố tưởng chừng như quen thuộc nhưng đôi khi bị bỏ qua trong khâu thiết kế nhà. Chỉ với một tấm rèm, căn phòng của bạn có thể trông hoàn toàn khác. Những ô cửa sổ không có rèm có thể làm giảm kích thước của căn phòng và làm nó trông trống trải. Tương tự như việc những bức tường trống trơn không có đồ trang trí, nhiều nhà thiết kế nội thất cho rằng cửa sổ không có rèm cửa có thể tạo ra hiệu ứng tương tự.

Hãy sử dụng rèm cửa dài chạm sàn cho một căn phòng nhỏ để tạo ảo ảnh về chiều cao. Chúng tôi khuyến khích sử dụng kết hợp các loại rèm cửa mỏng hoặc rèm làm từ vải nhẹ, đi kèm với một tấm rèm dày để tạo cảm giác riêng tư khi cần. 

Những ô cửa sổ không có rèm có thể làm giảm kích thước của căn phòng 

12. Thiết kế khu vực cất đồ đạc cồng kềnh

Nơi để đồ là yếu tố rất quan trọng và không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Căn phòng với thiết kế hợp lý có thể tối ưu hóa không gian lưu trữ đồ khiến ta có thể để nhiều đồ hơn, tránh tình trạng bừa bộn. Tuy nhiên, quá nhiều không gian dành cho việc lưu trữ có thể dẫn đến sự lộn xộn, thiếu cân đối trong một không gian nhỏ và nếu không được thiết kế đúng cách có thể làm căn phòng trông như nhà kho.

Thay vì sử dụng những đồ nội thất cồng kềnh để cất giữ đồ, bạn có thể sử dụng những món đồ đa chức năng để tối đa hóa không gian một cách hiệu quả nhất.

Quá nhiều không gian dành cho việc lưu trữ có thể dẫn đến sự lộn xộn

13. Để quá nhiều cây trong phòng

Cây cảnh thật sự rất đẹp và có tác dụng quan trọng trong việc điều hòa không khí và tạo cảm giác thoải mái, tràn đầy sức sống. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều cây trong nhà có thể dẫn đến sự lộn xộn và làm giảm diện tích sinh hoạt.

Hãy giữ cho cây của bạn được cắt tỉa gọn gàng. tươi tốt và ngăn chúng phát triển quá mức làm ảnh hưởng đến những món đồ nội thất khác, từ đó làm hẹp không gian. Hãy đảm bảo cây của bạn không bị rủ xuống hay chiếm hết không gian tường. 

Quá nhiều cây trong nhà có thể làm giảm diện tích sinh hoạt 

14. Sử dụng bàn quá to 

Một chiếc bàn có thể có nhiều chức và bổ sung sự độc đáo cho căn phòng. Tuy cần thiết nhưng bạn cần cân nhắc đâu là loại bàn phù hợp nhất với không gian nội thất của mình.

Ví dụ, một chiếc bàn ăn lớn trong phòng khách sẽ dễ dàng gây chật chội và làm căn phòng trông nhỏ hơn. Vì vậy, thay vào đó hãy chọn một chiếc bàn cà phê nhỏ đủ để đáp ứng yêu cầu của bạn và tăng thêm không gian cho phòng. 

15. Tự tay thiết kế nhà của bạn

Chúng tôi khuyến khích bạn thể hiện sự sáng tạo và cá tính của bạn qua việc tự thiết kế nhà. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu đầy đủ. Cho dù bạn có kinh nghiệm hay không, việc thiết kế nhà có thể là một trải nghiệm thú vị. Bạn nên đảm bảo có sự tư vấn của một chuyên gia trước khi bắt tay vào làm bất cứ thứ gì. Hãy cân nhắc những lời khuyên trên và biến căn nhà của bạn trở nên đẹp nhất!

Trên đây là 15 lỗi khi thiết kế nội thất khiến nhà trông nhỏ đi. Hy vọng bạn đọc đã rút ra nhiều kinh nghiệm để có được căn nhà như ý. Hãy liên hệ Hoàng Gia Group để nhận thêm nhiều tư vấn miễn phí khác!

Đánh giá

Nội dung liên quan

22bt03-biet-thu-2-tang-1-tum-1
Thiết kế biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2203 ở Thạch Thất, Hà Nội
22bt02-2-biet-thu-3-tang-1
Thiết kế kiến trúc biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2202 ở Văn Phú, Hà Đông
04
Thiết kế biệt thự lâu đài cổ điển 3 tầng 1 tum tại Ba Vì - BT2201
Phối cảnh mặt tiền 1
Thiết kế trọn gói biệt thự tân cổ điển BT02115 Vĩnh Yên
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-bt02104.3.jpg
Thiết kế kiến trúc biệt thự dinh thự cổ điển 3 tầng BT02104 Hạ Long
Phối cảnh biệt thự chính diện
Thiết kế kiến trúc biệt thự tân cổ điển BT2104
Toàn cảnh biệt thự nhìn từ chính diện chếch trái
Thiết kế kiến trúc biệt thự hiện đại 3 tầng 300m2 BT02107B – Cẩm Phả
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-300m2-bt02117.3
Thiết kế kiến trúc biệt thự cổ điển 3 tầng 300m2 BT02117 Phú Thọ

Yêu cầu gọi lại