Việc xây dựng, lắp đặt phòng tắm mới thường không hề rẻ và dễ dàng, vì vậy ai cũng mong muốn thiết kế đáp ứng được mọi kỳ vọng khi hoàn thành. Trước khi bắt tay vào việc, bạn cần nắm rõ được những yếu tố nào ảnh hưởng đến quyết định thiết kế lại phòng tắm của bạn và đưa ra giải pháp tối ưu nhất. Dưới đây là danh sách 15 sai lầm phổ biến thường gặp khi thiết kế phòng tắm.

Mục lục

Chọn vị trí nhà tắm không phù hợp

Cân nhắc vị trí thiết kế phòng tắm
Cân nhắc vị trí thiết kế phòng tắm

Nếu bạn đang bắt đầu thiết kế một phòng tắm mới, hãy cân nhắc cân nhắc vị trí mà bạn muốn đặt nó trong nhà để có thể đáp ứng được sự riêng tư và có thể nhìn ra các phía xung quanh phòng. Nếu có thể, hãy tránh đặt phòng tắm gần nhà bếp, khu vực sinh hoạt và phòng ăn. Điều này không chỉ đảm bảo khoảng cách về mặt không gian và còn về mặt thị giác. Thực tế, không ai muốn khách tới nhà lại nhìn thấy bồn vệ sinh khi đang dùng bữa.

Bố trí các đồ dùng cố định không hợp lý 

Khi nói về việc sắp xếp các vật dụng trong phòng tắm, các món đồ cố định như bồn rửa mặt, bồn tắm, đường nước… không nằm ngoài ngoại lệ. Nếu bạn có cơ hội thay đổi mặt bằng phòng hiện tại, hãy sắp xếp nó sao cho tối đa hóa được không gian trong phòng, đồng thời cần phải ưu ý tầm nhìn từ những phòng xung quanh.

Hãy cân nhắc thiết kế bồn cầu và vòi sen ở hai khu vực khác nhau nhưng dùng chung một bể phốt. Điều này không chỉ làm tăng sự riêng tư cho phòng tắm mà còn cho phép nhiều hơn một người sử dụng thoái mái cùng lúc.

Bỏ qua không gian cho việc sử dụng và lưu trữ đồ đạc

Phòng tắm với ít chỗ để đồ tạo cảm giác bừa bãi, lộn xộn
Phòng tắm với ít chỗ để đồ tạo cảm giác bừa bãi, lộn xộn

Một phòng tắm với ít chỗ để đồ hay lưu trữ đồ thường tạo cảm giác khó chịu bởi sự bừa bãi, lộn xộn, đặc biệt khi bạn sử dụng nhiều đồ dùng trong phòng tắm. Để tránh sai lầm này, bạn cần cân nhắc đâu là món đồ thực sự cần thiết và đánh giá nhu cầu lưu trữ đồ đạc trong quá trình thiết kế phòng tắm.

Khả năng thông gió kém

Phòng tắm cần có khả năng thông gió tốt
Phòng tắm cần có khả năng thông gió tốt

Phòng tắm khi không được thiết kế khả năng thông gió tốt sẽ không chỉ tạo cảm giác khó chịu mỗi khi sử dụng mà còn làm hơi ẩm trong không khí tích tụ trong phòng, theo thời gian sẽ làm hỏng lớp sơn tường và tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Bạn có thể lắp đặt một hệ thống quạt thông gió để khắc phục vấn đề này, thay vì bỏ chi phí sửa chữa tốn kém sau này.

Lắp đặt đồ dùng không tương thích với ngôi nhà của bạn

Đảm bảo đồ dùng phù hợp với ngôi nhà
Đảm bảo đồ dùng phù hợp với ngôi nhà

Nhiều người yêu thích việc ngâm mình thư giãn trong một chiếc bồn tắm dài dễ chịu hay sở hữu một hệ thống xông hơi tại gia. Tuy nhiên, nếu ngôi nhà của bạn không đủ khả năng để đáp ứng những tiện nghi trên thì bạn sẽ khó có thể tận hưởng chúng dù đã được lắp đặt. Bạn cần đảm bảo hệ thống nóng lạnh trong nhà đáp ứng được yêu cầu tối thiểu của hệ thống xông hơi và bạn phải có máy bơm nước với áp suất cần thiết để tránh trường hợp vòi nước trong nhà chảy quá bé.

Chống thấm nước kém

Một yếu tố nữa có thể gây ra rắc rối cho toàn bộ hệ thống đường nước trong nhà bạn mà vô cùng tốn kém để khắc phục chính là khả năng chống thấm nước không đạt yêu cầu. Những lớp màng thấm nước là yếu tố quan trọng trong việc chống thấm. Các chuyên gia khuyến khích lắp đặt màng thấm ở trong và quanh bồn tắm, vòi hoa sen, ở bên trên hoặc bên dưới bồn rửa và trát vữa giữa các ô gạch. Màng thấm cũng nên được sử dụng ở mọi nơi dưới sàn nhà tắm và quanh tường để đảm bảo các khu vực xung quanh có khả năng chống được hơi ẩm liên tục mà không bị rò nước hoặc hư hỏng.

Không hỏi ý kiến của chuyên gia

Việc thiết kế phòng tắm có thể trông đơn giản, nhưng không phải lúc nào thực tế cũng như vậy, đặc biệt là khi bạn muốn thay đổi thiết kế mặt bằng hoặc lắp đặt thêm các vật dụng khác để thay đổi toàn bộ hình ảnh căn phòng. Trao đổi với một chuyên gia có thể giúp bạn thiết kế một phòng tắm vừa thiết thực vừa hữu dụng, đồng thời phù hợp với ngân sách của bạn.

Họ thậm chí sẽ hỗ trợ bạn trong việc xác định các loại vật liệu chất lượng cao và  lựa chọn các thiết bị nhà vệ sinh như ống nước, bàn trang điểm, gạch lát, vách tắm, cửa phòng tắm, khu vực lưu trữ đồ, chọn màu sơn và những yếu tố khác để biến phòng tắm của bạn thành một khu vực đáng mơ ước với nhiều nét riêng độc đáo.

Không cung cấp đủ ánh sáng

Phòng tắm với đủ ánh sáng tạo nên một không gian dễ chịu cho người sử dụng
Phòng tắm với đủ ánh sáng tạo nên một không gian dễ chịu cho người sử dụng

Kể cả với phòng tắm, nhà thiết kế nào cũng sẽ nói với bạn rằng ánh sáng là yếu tố quan trọng cho việc giữ cân bằng cho không gian. Khi thiết kế phòng tắm, bạn có thể cân nhắc 4 loại ánh sáng như sau. Ánh sáng dùng cho các hoạt động thường ngày như tắm rửa, trang điểm, cạo râu… Ánh sáng để tạo cảm giác thư giãn hay thoải mái cho người dùng. Ánh sáng còn có thể được thiết kế để hay tạo điểm nhấn độc đáo cho căn phòng. Cuối cùng là ánh sáng từ nguồn tự nhiên được lấy từ cửa sổ, giếng trời.

Mục đích chính là lấp đầy phòng tắm của bạn với nhiều loại ánh sáng với cường độ khác nhau để tạo nên một không gian dễ chịu, thu hút cho người sử dụng.

Lựa chọn vật liệu hấp thụ nước

Khi bạn sử dụng vật liệu không thích hợp trong phòng tắm, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ rò rỉ nước, nấm mốc và sàn nhà trơn. Khu vực trong phòng tắm phải có khả năng chịu được độ ẩm, sức nước và bụi bẩn mà không xuất hiện dấu hiệu xuống cấp. Điều này có thể xảy ra khi bạn quyết định tự thiết kế phòng tắm của mình, vì vậy chúng tôi khuyên bạn xin ý kiến của chuyên gia trước khi bắt tay vào làm.

Thiếu thận trọng trong khâu thiết kế

Thiết kế thận trọng đảm bảo công năng lâu dài
Thiết kế thận trọng đảm bảo công năng lâu dài

Việc bố trí phòng tắm ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả của nó về lâu dài. Một thiết kế phòng tắm tốt cần phải phù hợp với thiết bị được lắp đặt trong phòng, đồng thời có đủ không gian cho các hoạt động hàng ngày. Khi vẽ bản thiết kế, chủ nhà nên cân nhắc trong phòng có bao nhiêu không gian và sẽ có bao nhiêu người sử dụng phòng tắm.

Chủ nhà cũng cần phải lựa chọn nội thất phòng tắm hợp lý. Mặc dù một chiếc bồn tắm có thể là sự bổ sung tuyệt vời cho phòng tắm của bạn, nhưng nếu nó chiếm quá nhiều không gian thì chủ nhà có thể hướng tới việc sử dụng vòi hoa sen thay vào đó.

Đo đạc không chính xác

Tiến hành đo lường tỉ mỉ
Tiến hành đo lường tỉ mỉ

Khi tiến hành đo lường, bạn không được bỏ qua bất kỳ khu vực nào của căn phòng và công tác đo đạc cần thực sự tỉ mỉ và chính xác đến từng centimet. Đây có thể là công đoạn tốn thời gian, tuy nhiên bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt trong thiết kế khi bạn đã hoàn thành.

Bỏ qua những yêu cầu cá nhân của bạn

Bạn có thể dễ dàng chịu bỏ qua các yêu cầu cá nhân của mình khi thiết kế một phòng tắm mới. Trước khi thực hiện công đoạn xây dựng, hãy cân nhắc tất cả nhu cầu của bạn và xem bạn thực sự muốn gì ở khu vực này. Điều này có thể giúp bạn thiết kế một phòng tắm vừa thanh lịch, tiện nghi cũng như tránh những sai lầm tốn kém.

Không cân nhắc sử dụng những mẫu gạch ốp khác nhau

Cân nhắc đang xen gạch ốp khác nhau
Cân nhắc đang xen gạch ốp khác nhau

Khi thiết kế tường nhà tắm, Chrome là một sự lựa chọn phổ biến nhưng cũng không phải là lựa chọn duy nhất. Bạn có thể cân nhắc giữa gạch ốp có màu đồng, màu ánh vàng, màu trắng hoặc màu đen để tạo sự khác biệt. Màu đồng tạo nên vẻ tinh tế cho phòng tắm truyền thống, trong khi màu đen làm hoàn thiện thiết kế phòng tắm hơn và màu vàng làm cho phòng tắm của bạn toát lên vẻ sang trọng.

Bỏ qua các phụ kiện

Không nên bỏ qua các phụ kiện cho phòng tắm
Không nên bỏ qua các phụ kiện cho phòng tắm

Bởi vì phải cân nhắc nhiều thứ mỗi khi thiết kế phòng tắm mới, bạn rất có thể dễ dàng bỏ qua các phụ kiện. Một bộ sưu tập phụ kiện tinh xảo bao gồm nến, bình hoa trang trí có thể mang đến cho phòng tắm của bạn sự dễ chịu, thư giãn.

Bỏ qua gương

Gương có tác dụng làm không gian nhỏ trở nên rộng rãi hơn
Gương có tác dụng làm không gian nhỏ trở nên rộng rãi hơn

Một chiếc gương không những là một vật dụng không thể thiếu trong phòng tắm, nó còn có tác dụng làm không gian nhỏ trở nên rộng rãi hơn bằng cách phản chiếu ánh sáng. Khi lựa chọn gương, hãy đảm bảo rằng nó phù hợp với phong cách trang trí của bạn và lý tưởng hơn là đủ lớn để người dùng có thể nhìn thấy hình ảnh phản chiếu phòng tắm của họ.

Trên đây là 15 lỗi phổ biến mà người thiết kế phòng tắm thường gặp phải. Hoàng Gia Group mong bạn có thể cân nhắc điều kiện và yêu cầu cá nhân để thiết kế được mẫu phòng tắm phù hợp nhất cho ngôi nhà của bạn.

Đánh giá

Nội dung liên quan

22bt03-biet-thu-2-tang-1-tum-1
Thiết kế biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2203 ở Thạch Thất, Hà Nội
22bt02-2-biet-thu-3-tang-1
Thiết kế kiến trúc biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT2202 ở Văn Phú, Hà Đông
04
Thiết kế biệt thự lâu đài cổ điển 3 tầng 1 tum tại Ba Vì - BT2201
Phối cảnh mặt tiền 1
Thiết kế trọn gói biệt thự tân cổ điển BT02115 Vĩnh Yên
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-bt02104.3.jpg
Thiết kế kiến trúc biệt thự dinh thự cổ điển 3 tầng BT02104 Hạ Long
Phối cảnh biệt thự chính diện
Thiết kế kiến trúc biệt thự tân cổ điển BT2104
Toàn cảnh biệt thự nhìn từ chính diện chếch trái
Thiết kế kiến trúc biệt thự hiện đại 3 tầng 300m2 BT02107B – Cẩm Phả
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-co-dien-3-tang-300m2-bt02117.3
Thiết kế kiến trúc biệt thự cổ điển 3 tầng 300m2 BT02117 Phú Thọ

Yêu cầu gọi lại